Ăn thực phẩm gì cho người bị bệnh bướu cổ?

Bệnh bướu cổ do tình trạng cơ thể thiếu iot gây nên, có thể phòng tránh hoặc cải thiển bằng cách thực hiện chế độ ăn khoa học và bổ sung các thực phẩm chứa iot cũng như các dưỡng chất cần thiết khác để điều trị kịp thời.

thuc-an-cho-nguoi-buou-co

Ăn thực phẩm gì cho người bị bệnh bướu cổ?

1. Hải sản

Bướu cổ thường xảy ra do cơ thể không hấp thụ hoặc thiếu iot dấn đến thực quản bị chèn ép và khí quản bị chèn gây khó thở, khó nuốt với bệnh nhân. Vì vậy các bác sĩ khuyên rằng người bướu cổ nên bổ sung iot trong các hải sản. Lượng iot trong các hải sản như tôm, cua, ngao…có hàm lượng iot tương đối cao nhằm cải thiện sự phát triển của căn bệnh bướu cổ.

thuc-an-cho-nguoi-buou-co

Ăn thực phẩm gì cho người bị bệnh bướu cổ?

2. Cá biển

Một trong nhiều nguyên nhân gây ra bệnh bướu cổ là suy dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu vitamin A khiến cho việc tổng hợp hormone ở tuyến giáp bị rối loạn. Các loại cá biển, cá thu, cá hồi, trích…là những loại thực phẩm dồi dào vitamin A.

3. Trái cây màu vàng và rau xanh thẫm

Các loại trái cây màu vàng như cam, quýt, cà rốt, khoai lang là những thực phẩm nhiều vitamin A rất tốt cho người mắc bệnh bướu cổ. Những loại rau xanh như cải xoong, rau diếp chứa nhiều vitamin và senevol được các chuyên gia khuyên dùng trong việc điều trị bệnh bướu cổ. Không nên ăn các loại củ, hoa quả màu trắng như củ cải trắng, bắp cải không tốt cho bệnh bướu cổ.

4. Sữa chua, fomat

Sữa chua và fomat chứa nhiều vitamin B, canxi và nhiều iot. Ngoài ra 2 thực phẩm này còn có protein tốt cho bệnh bướu cổ. Một số trường hợp do bị ảnh hưởng của bệnh bướu cổ mà người bệnh lười ăn, ăn không ngon bạn có thể mua loại sữa chua kích thích vị giác, cải thiện vị ăn

5. Đậu

Đậu xanh, đậu đỏ…cung cấp một lượng iot dồ dào, ngoài ra đậu còn chứa nhiều chất xơ rất tốt cho cơ thể.

6. Khoai tây

Khi chế biến khoai tây bạn nên ăn cả vỏ khoai chứa nhiều iot, lưu ý trong việc lựa chọn khoai tây là không nên chọn củ khoai bị mọc mầm hay nhiều thuốc sâu.

Leave a Reply