Trẻ sơ sinh bị thoát vị rốn có nguy hiểm không?

Sự thoát vị rốn là gì?
Việc thoát vị rốn xảy ra khi ruột , chất béo hoặc chất lỏng đẩy qua chỗ yếu hoặc lỗ hổng trong cơ bụng dạ dày của em bé . Điều này gây ra một phình gần hoặc trong nút bụng, hoặc rốn. Nó có thể trông giống như nút bụng của con bạn bị sưng tấy.

Xem thêm: Trẻ bị viêm amidan – Tìm hiểu những điều sau đây để mẹ đập tan mọi lo lắng

Nhiều trẻ em bị thoát vị rốn khi sinh. Việc thoát vị thường không gây đau đớn hoặc nguy hiểm, và nó thường tự đóng mà không cần điều trị.

Nguyên nhân gây thoát vị rốn là gì?
Vòng của cơ và các mô khác hình thành nơi các mạch máu trong dây rốn vào cơ thể của bào thai được gọi là vòng rốn. Vòng này thường đóng trước khi đứa trẻ ra đời. Nếu nó không đóng, mô có thể thình lình qua lỗ, tạo ra thoát vị.

Các chuyên gia không biết tại sao cái lỗ đôi khi không đóng lại.

Các triệu chứng như thế nào?
Có thể thấy thoát vị rốn sau khi cắt dây rốn, trong vòng vài tuần sau sinh. Nhưng một số trẻ em không bị thoát vị cho đến khi chúng lớn hơn một chút.

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh bị thoát vị rốn

Xem thêm: Tổng hợp kinh nghiệm hay giành riêng cho bà bầu bị sổ mũi 

Khi một đứa trẻ bị thoát vị rốn:

Bạn có thể thấy một vùng phình mềm dưới da của nút bụng.
Bác sĩ có thể đẩy phần phình ra vào.
Phình ra có thể dễ dàng nhìn thấy khi con bạn ngồi hoặc đứng thẳng hoặc làm căng cơ dạ dày trong các hoạt động bình thường như khóc, ho hay đi cầu .
Rối loạn rò rỉ có thể khác nhau về kích cỡ. Chúng hiếm khi lớn hơn khoảng 1 inch (2,5 cm) . Hầu hết trẻ em không cảm thấy đau do thoát vị.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu con bạn nôn mửa , đau, hoặc bị sưng bụng.

Làm thế nào là một ngoại lệ rốn được chẩn đoán?
Các bác sĩ thường có thể nói rằng một đứa trẻ bị thoát vị rốn bằng cách nhìn bụng. Nếu con của bạn bị thoát vị, bác sĩ sẽ kiểm tra kích cỡ và hình dạng của nó và xem liệu có thể bị đẩy trở lại.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị sổ mũi – Những điều mẹ cần biết và tránh

Bác sĩ sẽ muốn kiểm tra con của bạn thường xuyên để xem nếu thoát vị đã bắt đầu đóng. Đảm bảo mang theo con của bạn để kiểm tra.

Nó được điều trị như thế nào?
Răng túi rốn thường tự đóng trước khi trẻ được 1 tuổi. Nếu thoát vị không đóng cửa vào lúc con của bạn là 5 tuổi, con của bạn có lẽ sẽ cần phẫu thuật để đóng nó.

Bạn có thể muốn con mình được phẫu thuật trước khi trẻ được 5 tuổi nếu:

Sự thoát vị rất lớn và không có dấu hiệu đóng cửa nào ở tuổi lên 2.
Cách thoát vị có vẻ làm phiền bạn hoặc con của bạn.

Leave a Reply