10 Lợi ích khi cho con học đàn mà ít người biết đến

Cuộc sống ngày càng phát triển và nhu cầu hưởng thụ, học hỏi những cái tốt cũng được đẩy lên nhiều hơn. Có rất nhiều phụ huynh đầu tư cho con mình theo học các khóa âm nhạc, nhạc cụ để giúp con phát triển bản thân tốt hơn. Dưới đây chúng tôi sẽ nêu lên 10 lợi ích to lớn từ việc cho con học đàn mà ít phụ huynh biết được.

tre-hoc-dan

  1. Giúp trẻ giải trí một cách lành mạnh.

Âm nhạc sẽ giúp trẻ cảm thấy hung phấn hơn, thoải mái hơn sau những giờ học tập căng thẳng. Ngoài ra, trong cuộc sống hiện đại khi mà công nghệ lên ngôi, sự xuất hiện của máy tính, điện thoại… trở nên dày đặc thì âm nhạc còn giúp trẻ tránh xa những món đồ công nghệ vô hồn kia, từ đó giúp trẻ hòa nhập với thế giới hơn và có những phút giây thư giãn thật sự.

  1. Học đàn giúp trẻ trở nên linh hoạt hơn.

Các kỹ thuật khi chơi đàn đòi hỏi trẻ phải nhanh mắt nhanh tay thì mới có thể thực hiện được. Chính bởi vậy, khi học đàn các thao tác của trẻ sẽ trở nên khéo léo, linh hoạt và dứt khoát hơn, cả cơ thể trẻ cũng dẻo dai và năng động hơn. Học đàn giúp thể chất của trẻ phát triển hơn mỗi ngày.

> Tìm hiểu thêm: Trẻ nhỏ thì nên học guitar hay piano

  1. Học đàn giúp trẻ học tốt hơn môn toán và các môn khoa học khác.

Nhạc cụ, nhất là piano sẽ giúp trẻ tăng khả năng toán học. Trẻ sẽ có phản ứng rất nhanh với những con số hay những quy tắc, những định luật tự nhiên. Các nhà nghiên cứu của Đại học California (Mỹ) kết luận: trẻ nhỏ từ 3 – 4 tuổi được học đàn mỗi tuần sẽ phát triển khả năng giải các bài toán đố tốt hơn những đứa trẻ khác đến 34%.

  1. Rèn luyện tính tập trung cao độ và tính nhẫn nại.

Đa số trẻ thường hiếu động, không thể ngồi yên một chỗ và suy nghĩ thường bị phân tán bởi những tác nhân xung quanh. Nhưng với sức mạnh của nhạc cụ, trẻ sau một quá trình học sẽ có khả năng tập trung cao độ vào một việc gì đó, đồng thời tính nhẫn nại cũng được hình thành, bởi lẽ người ta không thể học đàn khi không tập trung và thiếu tính kiên trì được.

  1. Phát huy trí tưởng tượng.

Trong quá trình học đàn, trẻ sẽ phải tưởng tượng rất nhiều thứ, ví dụ như đang chơi nốt này sẽ phải tưởng tượng đến nốt tiếp theo để đánh sao cho không bị lệch nhịp, hay trong quá trình chuyển âm cũng phải biết tưởng tượng để chuyển âm không bị ngắt quãng, và đặc biệt khi nghe đàn trẻ sẽ tưởng tượng về ca từ, về nội dung tác phẩm… Trí tưởng tượng của trẻ lúc nào cũng được sử dụng và phát huy.

> Nếu bạn đang định chó bé học đàn Guitar thì nên xem bài: Nhưng lưu ý khi học guitar

  1. Phát huy năng khiếu của trẻ.

Khi cho con chơi đàn, bạn sẽ sớm phát hiện tài năng bẩm sinh của trẻ và tạo điều kiện để con phát huy. Với những tính năng hiện đại của đàn piano kỹ thuật số Privia, bé có thể kết nối với máy vi tính để thực tập và sáng tác. Bạn biết rằng, khả năng của Mozart được “phát hiện” năm ông lên 2 tuổi đó thôi.

  1. Khai thác nhiều tài năng ở trẻ.

Các kỹ năng và kiến thức học đàn sẽ giúp trẻ dễ dàng đón bắt âm thanh của các nhạc cụ khác. Nếu chơi “nhuyễn” piano, bé có thể học các loại nhạc cụ khác như organ, guitar… Nghĩa là khi chơi tốt một loại nhạc cụ, bé hoàn toàn có nền tảng âm nhạc vững chắc để chơi được một loại nhạc cụ khác.

  1. Tăng khả năng giao tiếp xã hội, giúp trẻ tự tin hơn.

Nếu chơi tốt bản nhạc đầu tiên, trẻ sẽ chơi tốt hơn những bản nhạc tiếp theo. Thành công ấy sẽ giúp trẻ tự tin hơn về khả năng của chính mình. Hơn nữa, trong quá trình học đàn, trẻ sẽ được tiếp xúc với nhiều người, với sân khấu, với các chương trình biểu diễn… Điều này không chỉ giúp trẻ trở nên hòa đồng mà còn trẻ nên linh hoạt, tự tin hơn giữa đám đông.

  1. Hình thành nhân cách, lập trường.

Học đàn không phải là điều dễ dàng. Trẻ cần thuộc nốt, tập trung cao và phải có tính kiên nhẫn. Những bài học đó giúp con bạn rèn luyện nhân cách và có đủ bản lĩnh để đối mặt với thử thách trong cuộc sống sau này.

  1. Hình thành khả năng phân tích âm nhạc cao.

Chơi tốt đàn, trẻ sẽ đạt được khả năng thẩm âm tốt. Khi nghe một bản nhạc lạ, trẻ cũng dễ dàng phân tích nốt trầm, bổng, nhịp đơn, lẻ của tác phẩm. Biết đâu (nhưng cũng có thể xảy ra lắm chứ), con bạn sẽ trở thành một thiên tài âm nhạc sau này.

Việc đầu tư cho con học đàn chưa bao giờ là thừa cả. Vì vậy, với 10 lợi ích tuyệt vời khi cho trẻ học đàn trên đây, nếu bạn có điều kiện và con bạn có hứng thú với âm nhạc thì hãy cho bé đi học đàn ngay nhé.

Gợi ý xem thêm:

Leave a Reply