Tương lai của nền thương mại ô tô ở Việt Nam là đâu?

Năm nay, năm 2017 là một năm được dự đoán là sẽ có nhiều bước ngoặt lớn cho ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập thương mại và sự canhj tranh gay gắt như hiện nay.

Hiện nay có rất nhiều ý kiến khác nhua khi nói về nền công nghiệp ô tô của nước ta. Có những ý kiến cho rằng thương mại ô tô Việt Nam không đủ thời gian cũng như cơ hội để cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài. Nhưng bên cạnh đó cũng có những người cho rằng, mặc dù sự cạnh tranh là rất khó khăn nhưng không thể phủ nhận một điều rằng nền công nghiệp ô tô của nước ta vẫn còn rất nhiều cơ hội, và nếu biết cách thì đây chính là sự cạnh tranh rất tốt.

Tăng tỷ lệ nội địa hóa

Hiện nay các doanh nghiệp cần phải đặt ra các mục tiêu về tỷ lệ nội địa hóa ô tô lên đến 40%, vì chỉ khi tỷ lệ này đạt được 40% thì thuế xuất khẩu sang các nước khác trong khu vực mới có hy vọng là 0% vào năm 2018. Tuy nhiên đây là một chuyện hết sức khó khăn.

Trong những năm qua công nghiệp ô tô của hãng xe như dòng xe ô tô Ford, xe Chevrolet hay hãng xe Mazda,.. của nước ta chưa đạt được các mục tiêu về tham gia chuỗi công ứng thị trường thế giới đồng thời cũng không tăng về tỷ lệ nội địa hóa các sản phẩm trong nước do thị trường trong nước vốn không lớn không có sự liên kết đồng thời  cũng yếu trong khâu chuyển giao công nghệ.

Tăng tỷ lệ nội địa hóa các sản phẩm ô tô đồng thời phải tạo ra những sự liên kết chặt chẽ trong thị trường ô tô Việt Nam là một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu của các doanh nghiệp nếu muốn thị trường ô tô trở nên phát triển hơn.

Xe ngoại “lấn sân”

Ngành công nghiệp ô tô nước ta đang bị chèn ép một cách mạnh mẽ do xe ngoại ở các hãng như Kia-Morning, xe Mercedes,…ngày càng được nhập vào Việt Nam nhiều hơn. Mới đây tại triển lãm Vietnam Motor Show được tổ chức ở Hà Nội chúng ta có thể nhận thấy hầu hết các xe ô tô được trưng bày đều là hàng nhập ngoại.

Như vậy nếu không có những tác động chính sách thì rất có thể nền công nghiệp lắp ráp ở Việt Nam sẽ gặp những nguy cơ rất lớn.

Hy vọng nền thương mại ô tô cũng như ngành công nghiệp lắp ráp ô tô ở Việt Nam sẽ có những bước phát triền mạnh mẽ.

 

Leave a Reply