Lịch sử Bảo tàng Nghệ thuật Điêu khắc Chăm ở Đà Nẵng

Đà Nẵng là một thành phố đẹp, là nơi có vô vàng những địa điểm du lịch nổi tiếng, chẳng hạn như cầu Rồng Đà Nẵng, cầu quay sông Hàn, khu du lịch Bà Nà Hill, Bán Đảo Sơn Trà, Bãi biển Mỹ Khê và viện bảo tàng điêu khắc Chăm ở Đà Nẵng. Nếu như ở những bài trước chúng ta đã tìm hiểu qua một vài địa điểm vừa kể ở trên thì lần này địa điểm đẹp ở Đà Nẵng mà du lịch Việt Vui muốn chia sẻ cho bạn đọc, đó là Lịch sử bảo tàng nghệ thuật Điêu Khắc Chăm ở Đà Nẵng. Hãy cùng du lịch Việt Vui tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Cuối thế kỷ XIX, khi quản lý tỉnh Quảng Nam, công sứ Pháp Charles Lemire đã tiến hành khai quật các di tích văn hóa Chăm. Công tác khảo cổ được trường Viễn Đông Bác cổ tiếp tục thực hiện với quy mô lớn hơn trong năm 1900. Những hiện vật thu được ngày càng nhiều, dẫn đến nhu cầu xây dựng một bảo tàng để lưu giữ, trưng bày và nghiên cứu.

Kiến trúc cổ kính của Bảo tàng Nghệ thuật Điêu khắc Chăm.

Năm 1902, đề án xây dựng bảo tàng được đề cử, đến năm 1915 thì tiến hành xây dựng theo bản thiết kế của hai kiến trúc sư người Pháp là Delaval và Auclair. Năm 1919, bảo tàng khánh thành, bao gồm 160 cổ vật điêu khắc.

Trong những thập kỷ tiếp theo, bảo tàng tiếp tục được mở rộng diện tích. Trong đó, nổi bật nhất là lần khuếch trương vào năm 1936. Diện tích được mở rộng được dùng để lưu giữ bộ sưu tập cổ vật ở Trà Kiệu và Tháp Mẫm. Trong thập niên 1950-1960, các sảnh trưng bày của bảo tàng được kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng nới rộng và thiết kế lại cho hài hòa với cảnh quan môi trường và phong thủy. Nhờ vậy, bảo tàng ngày càng thu hút đông khách du lịch và trở thành một trong những địa điểm du lịch Đà Nẵng hấp dẫn nhất. Đến năm 2002, bảo tàng được bổ sung thêm một tòa nhà 2 tầng với diện tích khoảng 2.000m2 và kho chứa rộng 500m2.

Từ khi đi vào hoạt động, bảo tàng cũng trải qua nhiều biến cố lớn. Năm 1946, bảo tàng bị cướp phá, lấy đi nhiều hiện vật cổ và thư khố. Năm 1948, 150 hiện vật được thu thập lại. Nhưng 32 năm sau – năm1980, bảo tàng lại một lần nữa bị kẻ gian đột nhập lấy đi nhiều cổ vật.

Cổ vật tại Viện Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm ở Đà Nẵng

Hình thành và tồn tại gần 1 thế kỷ, Bảo tàng Nghệ thuật Điêu khắc Chăm không chỉ là nơi lưu giữ những cổ vật quý giá trong văn hóa Chăm Pa mà còn được biết đến như một chứng nhân lịch sử. Có dịp du lịch Đà Nẵng, du khách hãy dừng chân ghé thăm bảo tàng để hiểu thêm về văn hóa lịch sử của người Chăm Pa nhé.

Trên đây là thông tin về lịch sử Viện Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm ở Đà Nẵng mà du lịch Việt Vui đã tổng hợp được cho bạn đọc tham khảo.

Nguồn: http://quangbaso.net

Leave a Reply