Xuất huyết bao tử – Tìm hiểu nguyên nhân & triệu chứng

Rất nhiều người khi hiểm nôm na cụm từ xuất huyết bao tử là tình trạng dạ dày đang bị cháy máu, còn nguyên nhân cũng như triệu chứng của nó thì hoàn toàn mù mờ.

xuat-huyet-bao-tu-01

Nguyên nhân của hiện tượng này

Nguyên nhân gây nên viêm loét dạ dày dẫn tới xuất huyết đó chính là ăn quá nhiều đồ ăn, gia vị có tính cay nóng, khó tiêu như tỏi, ớt, tiêu.

Uống quá nhiều rượu bia, dung nạp các chất kích thích vào trong cơ thể khiến cho nồng độ axit trong dạ dày tăng cao, làm cho các vết loét dạ dày càng ăn sâu và tạo hiện tượng chảy máu.

Sử dụng quá nhiều các thuốc kháng đau, kháng viêm, kháng sinh mà tác dụng phụ chính là làm cho dạ dày bị ảnh hưởng, tăng nguy cơ viêm loét dạ dày và xuất huyết dạ dày.

>>> Xem thêm: dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

xuat-huyet-bao-tu-02

Những người thường xuyên chịu các tác động về tâm lý, căng thẳng, stress kéo dài làm cho các mạch máu bị phình rộng, vỡ và gây chảy máu. Hoặc cũng có một số trường hợp do sự vận động đến quá sức, hay có một lực tác động mạnh vào thượng vị cũng làm cho dạ dày bị xuất huyết.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều người không gặp phải các nguyên nhân trên nhưng dạ dày vẫn chảy máu vậy thì do đâu. Một số người bị bệnh máu không đông, máu đông chậm, bạch hầu, ung thư dạ dày hoặc xơ gan cũng dễ bị xuất huyết bao tử.

>>> Xem thêm: Cách trị trào ngược dạ dày – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

Các triệu chứng xuất huyết

Đây là một căn bệnh khá là phổ biến, nhưng không phải ai cũng có chuyên ngành để có thể nhận thức ra các triệu chứng ấy. Thực tế là căn bệnh này có các biểu hiện rất rõ ràng và dễ dàng phát hiẹn, tuy nhiên một điều nguy hiểm là khi mà đã nhận ra được các triệu chứng này rồi thì lúc đó bệnh của bạn đã trở nên trầm trọng.

Bểu hiện đầu tiên là đau bụng dữ đội ở vùng thượng vị. Cơn đau làm cho bạn không còn sức lực, chân tay bủn runt, nó có thể lan ra toàn ổ bụng khiến cho bụng của bạn căng cứng, mồ hôi vãi ra. Nôn thốc nôn tháo và lẫn trong đó có cả máu. Có một số trường hợp không có nôn mà đi ngoài thì trong phân lẫn cả máu đen.

Trước khi bị nôn thì bệnh nhân sẽ có cảm giác khó chịu và váng đầu trước. Có một số người nôn rất nhanh và nôn nhiều, như đã nói ở trên là sẽ có máu kèm theo, màu đen vón cục hoặc máu tươi.

Còn nếu đi ngoài ra máu thì phân sẽ có màu như bã cafe và mùi rất khó chịu bởi máu chỉ được tiêu hóa đi một phần. Còn nếu đi lỏng thì nước phân có màu đỏ.

Nếu gặp các triệu chứng này thì chắc chắn bạn đã bị xuất huyết bao tử, hãy nhanh chóng đi đến bệnh viện gần nhất nếu không muốn nguy hiểm tới tính mạng.

xuat-huyet-bao-tu-03

>>> Xem thêm: Tinh bột nghệ nano curcumin – Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả gấp 40 lần

Leave a Reply