Thường xuyên bị ợ hơi là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Thường xuyên bị ợ hơi là bệnh gì đó là thắc mắc của rất nhiều người. Ợ hơi liên tục không chỉ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, mệt mỏi mà nó còn là triệu chứng cảnh báo một số bệnh nguy hiểm người bệnh cần chú ý.

Ợ hơi là hiện tượng gì?

Ợ hơi là hiện tượng thường gặp ở mọi người. Ợ hơi là cách giúp làm giảm áp lực cho dạ dày bằng cách đẩy lượng khí dư thừa ra bên ngoài theo đường miệng.

Ợ hơi là hiện tượng gì

Ợ hơi là hiện tượng gì

Nếu hiện tượng ợ hơi chỉ xảy ra sau khi sử dụng đồ uống có ga, uống nước ngọt, sau khi ăn no, thì hiện tượng này hoàn toàn bình thường, không nguy hại đến sức khỏe. Tuy nhiên, hiện tượng ợ hơi kéo dài liên tục kèm theo một số triệu chứng như nóng rát vùng ngực, chua miệng, ợ hơi xảy ra liên tục, không chỉ xuất hiện sau khi ăn no, sử dụng các loại đồ uống có ga có thể cảnh báo bệnh lý nguy hiểm với sức khỏe.

Người thường xuyên bị ợ hơi là bệnh gì?

Ợ hơi là hiện tượng bình thường, tuy nhiên ợ hơi liên tục , ợ hơi kéo dài nhiều ngày thì người bệnh nên đi thăm khám và kiểm tra để chẩn đoán bệnh. Hiện tượng ợ hơi liên tục có thể cảnh báo một số bệnh sau đây:

Người thường xuyên bị ợ hơi là bệnh gì

Người thường xuyên bị ợ hơi là bệnh gì

Trào ngược dạ dày thực quản

Ợ hơi thường xuyên kèm tình trạng đau rát họng, ợ chua, ợ nóng là dấu hiệu cảnh báo trào ngược dạ dày. Đây là hiện tượng axit dư thừa, thức ăn và các dịch vị dạ dày bị trào ngược lên thực quản. Bệnh này nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm với sức khỏe như: viêm hô hấp, hẹp thực quản, barrett thực quản hoặc thậm chí  ung thư thực.

Viêm loét dạ dày

Thường xuyên ợ hơi kèm ợ chua là một trong những biểu hiện của bệnh viêm loét dạ dày. Nguyên nhân là do các dịch axit trong dạ dày tăng cao gây ra tình trạng ợ hơi. Hơi ợ có mùi của bia rượu hoặc mùi của thức ăn bị lên men axit lactic.

Ợ hơi do viêm thực quản

Người bị viêm thực quản thường xuất hiện triệu chứng ợ hơi liên tục. Đây là triệu chứng phổ biến do thực quản bị tổn thương sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng tạo ra các sóng nhu động giúp chuyển thức ăn xuống dạ dày. Do đó, thức ăn bị tích tụ trong thực quản, từ đó gây viêm thực quản.

Xem thêm cách chữa trào ngược dạ dày bằng nghệ tại đông y bốn phương

Cách điều trị triệu chứng ợ hơi liên tục

Hiện tượng ợ hơi liên tục khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Dưới đây là một số cách điều trị chứng ợ hơi liên tục người bệnh có thể áp dụng:

  • Hạn chế số lần nuốt nước bọt để làm giảm lượng khí trong dạ dày.
  • Tập thở bằng bụng để hạn chế hiện tượng ợ hơi.
  • Tập trung làm một công việc để quên đi hiện tượng ợ hơi.
  • Tỷ lệ người bệnh bị ợ hơi thường xuyên sẽ dễ mắc bệnh trào ngược dạ dày và viêm dạ dày. Do đó, để việc điều trị chứng ợ hơi hiệu quả, người bệnh cần điều trị cả 2 bệnh này cùng một lúc sẽ mang lại hiệu quả chữa bệnh cao hơn, bệnh được đẩy lùi hiệu quả.
  • Người bệnh cần chú ý quan sát và khám bệnh sớm để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh và những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

Chúc các bạn sớm lành bệnh!

Xem thêm: http://quangbaso.net/2018/07/12/trao-nguoc-thuc-quan-uong-thuoc-gi/

Leave a Reply