Những món ăn đặc sản của Huế | Mua quà khi đến Huế

Huế nổi tiếng với ẩm thực ăn uống cung đình cao sang và mĩ vị, thế nhưng các gánh hàng rong, những món ăn trung lưu cũng xuất hiện sức hấp dẫn khó cưỡng.

Các loại bánh Huế: Bánh bèo, bánh bột lọc, bánh khoái

Có dịp tới Huế, mới thấy bánh bèo gắn bó với cuộc sống cuộc sống của cư dân cố đô như thế nào. Khoảng tầm từ 3 tới 5 giờ chiều, trên những ngõ phố, những phụ nữ quẩy gánh trên vai hoặc chiếc thúng nhỏ cắp ngang hông, đi bán bánh bèo, bánh lọc đến từng nhà. Người Huế rất thích và cũng đã thành tục lệ sử dùng loại bánh đầy Lam vị quê hương này vào những bữa tiệc phụ.

Những món ăn đặc sản của Huế | Mua quà khi đến Huế

Ðây là bí quyết gia truyền, quyết định tối ưu nhất, khiến cho Hương vị hạng sang của bánh khoái. Bánh khoái nổi danh đặc biệt là bánh khoái Thượng Tứ, quán có 3 Trụ sở là Lạc Thiện, Lạc Thạnh & Bạch Yến.các bạn có thể tới các “Khu phố Bánh bèo” như: cung An Định, đường Ngự Bình, đường Vũ Bỉnh Khiêm… để tận mắt hưởng thụ “văn hóa bánh bèo” ngay tại đây. Bánh khoái đổ bằng bột gạo xay đánh sệt với nước & lòng đỏ trứng, tiếp theo thêm tiêu, hành, mắm, muối, tôm bóc vỏ, thịt bò (hoặc chim) nướng thái lát, mỡ thái lát nhỏ, giá sống. Bánh ngon một trong những phần nhờ nước lèo, thứ nước chấm chỉ những đầu bếp giỏi mới chế được.

Cơm chay Huế

Nếu bạn rất thích có 1 bữa tiệc đạm bạc và để cơ thể được thanh lọc thì hãy thử một bữa cơm chay tại Huế. Các món chay cũng tương đối phổ biến & phong phú, chỉ từ rau, củ, nấm, đậu phụ… nhưng bạn đã sở hữu một bữa cơm kỹ lưỡng và thịnh soạn rất chi là.

Không những thế, các bạn cũng hoàn toàn có thể tới quán cơm chay Liên Hoa – số 3 đường Hạ Quý Đôn để trải nghiệm những món chay. Giá những món chay tại đây cũng rất rẻ.Khách đến Huế, nếu thích được hưởng thụ một bữa cơm chay thì ngoài các Phật tử biết nấu cơm chay ngon để mời thân tình ở hạnh phúc gia đình, có thể liên hệ các chùa để trải nghiệm một bữa cơm chay Huế đặc biệt. Bạn đến chùa nào cũng rất được, nhưng tối ưu hơn cả là chùa Từ Đàm, vì ở Đó là chùa sư nữ nên có nhiều ni cô nấu cơm chay ngon, lại ở ngay trong khu phố – trên đường Hà Nam Phủ.

Mè xửng cố đô Huế

Mè xững là sản phẩm bản sắc của cố đô Huế. Bản tính tao nhã, chuyên cần, khôn khéo của cư dân Kinh kỳ đã làm cho loại kẹo nức danh thiên Vũ này bằng các nguyên chất liệu thân thuộc của đất cát miền trung.

Những món ăn đặc sản của Huế | Mua quà khi đến Huế 1

Mè (vừng) và xững (cách hoán đường) hợp thành tên kẹo. Người xứ Huế có thói quen phong nhã: uống trà sen (ướp bằng sen ở hồ Tĩnh Tâm) và nhâm nhi thanh mè xửng, vừa thưởng thức vừa nghĩ ngợi, hoặc vừa hưởng thụ vừa đọc sách.

Một nét văn hóa truyền thống rất Huế.Có thể nói, mè xửng đã tạo thành 1 trong những những biểu tượng văn hóa Huế vậy. Người Huế đi vô Hồ Chí Minh, ra TP.Hà Nội, hay ra quốc tế ai ai cũng đưa theo mấy chục gói mè xững làm quà cho người nhà, tri kỷ. Người TP.HN hiện thời khi uống trà Thái Nguyên cũng thích nhai mè xững… những người khách du lịch đến Huế, cũng chọn Mè xững làm quà mang về.

Leave a Reply