Ổ cứng server HDD và SSD khác nhau như thế nào?

Có thể bạn chưa biết, việc chọn lựa sử dụng ổ cứng server là một công việc quan trọng đối với dịch vụ Cloud Server, đem lại cho doanh nghiệp nhiều giải pháp phù hợp với các mục đích khác nhau cũng như nhu cầu sử dụng. Vậy, sự khác nhau giữa 2 loại ổ cứng HDD và SSD là gì? Hãy cùng bài viết tìm hiểu ngay nhé!

 1. Giới thiệu về Ổ cứng

Trong các bộ phận làm nên máy tính thì ổ cứng là một nhân tố quan trọng của toàn hệ thống máy chủ (hay server) để lưu trữ mọi dữ liệu. Các dữ liệu này thường sẽ được truy xuất và cần có độ bảo mật – an toàn cao. Vai trò chính của ổ cứng là lưu trữ khối lượng dữ liệu thông tin khổng lồ và yêu cầu tính bảo mật cao nhất.

 1. Định nghĩa ổ cứng server HDD và SSD

SSD và HDD là 2 loại ổ cứng được sử dụng khá nhiều

Trước khi đi vào sự khác nhau giữa SSD và HDD chúng ta sẽ phân biết khái niệm của chúng như sau

– Ổ cứng HDD

HDD server là ổ cứng máy chủ truyền thống và dữ liệu sẽ được lưu trữ tại bề mặt của các phiến đĩa tròn. Các đĩa này thường làm bằng nhôm, gốm, thuỷ tinh có phủ vật liệu từ tính. Các ổ đĩa cứng HDD thuộc loại bộ nhớ Non – Volatile.

– Ổ cứng SSD

Còn ổ cứng SSD là loại ổ cứng có thể rắn, được chế tạo để cạnh tranh với các ổ cứng server truyền thống HDD. Ổ cứng này được hình thành từ nhiều con chip nhớ không thay đổi, ghi và lưu dữ liệu tại các chip flash.

 1. Tuổi thọ của 2 loại ổ cứng khác nhau ra sao?

Ổ cứng HDD server là một thiết bị cơ điện tử nên phần cơ sau 1 thời gian vận hành sẽ dần bị hao mòn, dẫn đến sự cố. Tuổi thọ của loại ổ cứng này dao động từ 3 – 4 năm.

Ổ cứng SSD bao gồm các chip nhớ flash thông thường với tuổi thọ có thể lên đến 1.000.000 lần ghi hay xoá, có khả năng sử dụng với tuổi thọ kéo dài bằng nhiều giải pháp.

 1. So sánh kích thước của HDD và SSD

Nhằm có thể thay thế cho loại ổ cứng máy chủ HDD truyền thống, SSD ra đời với sự chuẩn hoá:

 • 25 inch cho các máy tính thế hệ cũ.
 • 5 inch để dùng cho máy tính cá nhân, máy chủ, hay máy trạm.
 • 5 inch cho máy tính xách tay.
 • 8 inch hay nhỏ hơn để dùng cho thiết bị kỹ thuật số, PC card hay các thiết bị siêu nhỏ.
 1. Độ tin cậy của loại ổ cứng nào mạnh hơn?

Bạn đã biết HDD server sẽ hoạt động trên việc đọc – ghi của đĩa, do đó dễ dẫn đến sai sót nếu hoạt động trong nhiều giờ, phiến dĩa cũng có khả năng hỏng.

Tuy nhiên, SSD khi chạy lại không tạo ra bất cứ sự chuyển động nào trong quá trình vận hành vì vậy vấn đề mất dữ liệu không diễn ra. Đặc biệt hơn thì SSD còn lưu trữ dữ liệu trong môi trường khắc nghiệt.

 1. Điện năng tiêu thụ – giá thành

Ổ cứng máy chủ SSD tiêu thụ điện năng ít hơn hẳn so với ổ cứng server HDD từ 30 đến 60% năng lượng. Tuy nhiên, với nhiều ưu điểm nổi bật như vậy thì SSD server thường có giá thành cao hơn nhiều so với ổ đĩa cứng HDD truyền thống. Lợi thế cạnh tranh này sẽ khiến SSD được sử dụng phổ biến và được dùng nhiều trong lĩnh vực quân sự, công nghiệp… đòi hỏi độ bảo mật dữ liệu cao.

 1. So sánh nhanh tốc độ của SSD và HDD server

SSD có tốc độ nhanh hơn HDD

Thời gian truy cập dữ liệu của ổ cứng SSD là từ 3,5 đến 10 micro/ giây. Còn ổ cứng HDD lại mất đến 5 – 10 mili / giây. Có thể thấy, tốc độ của ổ cứng máy chủ SSD nhanh gấp trăm lần HDD. Ổ đĩa SSD với tốc độ đọc – ghi nhanh như vậy sẽ là một lợi thế lớn trong thời đại hôm nay.

Bài viết đã cho bạn biết một số điểm khác nhau giữa 2 loại ổ cứng server là HDD và SSD. Hãy lựa chọn loại ổ cứng phù hợp nhất để cài đặt máy ảo nhé.

>>> Xem thêm: đăng ký mua tên miền– Tìm hiểu dịch vụ đăng ký tên miền từ nhà cung cấp số 1 tại thị trường

>>> Xem thêm: may chu gia re – Dịch vụ thuê máy chủ cấu hình mạnh mẽ với chi phí cực tiết kiệm

>>> Xem thêm: chứng chỉ https – Mua ssl cho tên miền tạo uy tín với chi phí tốt nhất thì trường

Leave a Reply