Địa Ốc Long Phát – Ào ạt “săn lùng” đất nền, nhà đầu tư cần chú ý điều gì?

Thị trường bất động sản “nóng” lên kéo theo sự xuất hiện của nhiều dòng sản phẩm mới, tuy nhiên nhiều nhà đầu tư vẫn ưu tiên lựa chọn các sản phẩm đất nền.

Giới đầu tư “lùng sục” đất nền

Nhiều người Việt thường quan niệm đất nền đem lại cho chủ sở hữu cảm giác trở thành chủ nhân thực sự và có toàn quyền quyết định, hiện thực hoá việc sở hữu mảnh đất bằng cách xây nhà theo sở thích, sử dụng tuỳ mục đích như ở, buôn bán, cho thuê…

Bên cạnh đó giá trị đất nền luôn gia tăng theo thời gian dù các loại hình sản phẩm bất động sản khác có biến động cũng là lý do giải thích vì sao 1 – 2 năm trở lại đây, nhiều nhà đầu tư lại “đổ tiền” của mình vào nhiều dự án đất nền, nhất là khi số lượng loại sản phẩm này ngày càng khan hiếm.

Theo ghi nhận từ chuyên gia thị trường Công Ty Địa Ốc Long Phát, thời gian gần đây hầu hết các dự án đất nền trên địa bàn TP.HCM đều giao dịch khá tốt nhất ở những dự án ở khu vực có lợi thế về hạ tầng giao thông. Nhiều dự án không cần quảng bá rầm rộ vẫn bán hết trong khoảng thời gian ngắn, có dự án vừa mở bán giai đoạn 1 đã giao dịch thành công 100% sản phẩm chào bán.

Không chỉ đất nền nội đô, nhiều nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn còn săn tìm những khu đất nền vị trí đẹp nằm dọc ven biển Quảng Ninh, Đà Nẵng, Hội An…

Khi giao dịch đất nền cần lưu ý

Theo chuyên gia tư vấn bất động sản Địa Ốc Long Phát, các nhà đầu tư cũng nên lưu ý cẩn trọng khi giao dịch mua đất nền nhất là đất nền dự án.

Nếu mua đất nền “tự do” nhỏ lẻ bên ngoài, cần cẩn thẩn để không mua phải đất trong diện đền bù giải toả. Đồng thời lưu ý đến các vấn đề pháp lý và tiến độ xây dựng hạ tầng như đường, điện, các công trình hỗ trợ khu dân cư… tránh tình trạng mua phải đất có hạ tầng yếu kém, đất không đủ thủ tục pháp lý dẫn đến không thể xây dựng hoặc không được cấp giấy chủ quyền.

Nên kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã, huyện hoặc Sở Tài Nguyên và Môi trường xem quanh khu vực đó có dự án nào không. Tốt nhất nên mua đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hợp pháp nhằm tránh tranh chấp và dễ dàng hơn trong việc đền bù nếu có thu hồi.

Đối với đất nền dự án, người mua cần tìm hiểu chủ đầu tư dự án là ai để có thể tính toán đến tính khả thi và khả năng hoàn thiện dự án.

Nên chọn các chủ đầu tư có thành tích, có uy tín, có các dự án được quản trị tốt… Ngoài ra cần chú ý đến hồ sơ pháp lý của dự án.

Khi quyết định mua một sản phẩm đất nền, người mua cũng nên cẩn trọng trong giao dịch giấy tờ. Cần chủ động đưa ra các yêu cầu trình những giấy tờ cần thiết chứng minh về vị trí dự án, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký kết hợp đồng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai, thủ tục pháp lý…

Cũng không nên mua đất có sổ chung vì nếu sau này xảy ra tranh chấp thì sẽ rất phiền hà và rất khó để được tách sổ.

Leave a Reply