Các bệnh Tiêu hóa phổ biến hiện nay

Một trong những loại bệnh phổ biến hiện nay là các bệnh về đến đường ruột, hệ tiêu hóa. Tuy nhiên việc chẩn đoán và chữa trị dứt điểm các căn bệnh này không hề đơn giản và tốn rất nhiều thời gian.

Nguyên nhân chính gây các bệnh về đường tiêu hóa

Các yếu tố chính như stress, thói quen thức khuya, ăn uống thất thường, ít vận động, thiếu ngủ… tác động rất nhiều đến một số bệnh lý như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày, ung thư hệ tiêu hóa.

Nguyên nhân quan trọng gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa là ô nhiễm môi trường, điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm không bảo đảm; nhiều người có thói quen ăn uống tùy tiện.

Một số bệnh tiêu hóa thường gặp hiện nay

Viêm loét dạ dày, tá tràng

Đây là căn bệnh xuất hiện một hay nhiều các vết viêm, loét trên bề mặt niêm mạc dạ dày gây nên các cơn đau đớn cho người bệnh. Đau rát là triệu chứng phổ biến của viêm loét dạ dày tá tràng.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vết loét là vi khuẩn Hp. Vi khuẩn Hp sống và nhân lên số lượng lớn trong lớp niêm mạc bao phủ và bảo vệ các mô đường dạ dày và ruột non.

Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là một nhóm các triệu chứng bao gồm đau bụng, khó tiêu, nôn, tiêu chảy cấp…

Rối loạn tiêu hóa thường do chế độ ăn uống không hợp lý, nguyên nhân khởi đầu có thể là ăn phải thức ăn ôi thiu, uống sữa quá hạn sử dụng, nếu thức ăn bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh thì rất nguy hiểm.

Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày, thực quản là bệnh xảy ra khi có sự trào ngược của dịch vị vào trong thực quản. Triệu chứng đặc biệt của trào ngược dạ dày thực quản là:

  • Xuất hiện tình trạng ợ chua, ợ hơi cảm thấy có dung dịch chảy từ dưới lên.
  • Ợ nóng cảm thấy nóng rát ở ngực
  • Chất trào ngược có thể trào lên đến họng gây viêm họng, khàn tiếng, gây hen phế quản.
  • Sau 1 khoảng thời gian sẽ dẫn đến viêm loét thực quản, chít hẹp thực quản gây khó khăn khi nuốt.

Biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh viêm đại tràng

Là tình trạng bệnh xuất hiện do các rối loạn tiêu hóa mãn tính tái đi tái lại ít nhất 3 tháng mà không làm thay đổi cấu trúc hay yếu tố sinh hóa của dạ dày, ruột. Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh này ở người cao tuổi là thường xuyên đau bụng âm ỉ không dứt, đau thành cơn,  đầy bụng, sôi, nóng ruột, rối loạn đại tiện.

Bệnh trĩ

Trĩ là một căn bệnh lành tính, không nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân tuy nhiên lại ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống người bệnh do những khó khăn và bất tiện trong sinh hoạt.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ là do chế độ sinh hoạt không điều độ, thường xuyên phải ngồi một chỗ, ít vận động, đặc biệt là dân văn phòng, phụ nữ sau sinh, những người có bệnh lý về đường tiêu hóa phải rặn nhiều khi đại tiện…..

Những người trên 50 tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh trĩ rất cao. Đối tượng dễ mắc bệnh trĩ là những người phải ngồi nhiều một chỗ, ít vận động; phụ nữ sau sinh…

TÌM HIỂU THÊM: TỎI ĐEN SUNKUN

https://sunkun.vn/news/phuong-phap-tri-benh-da-day-dai-trang-dut-diem_371.html

Leave a Reply