Cách đơn giản khắc phục sự cố camera của máy ảnh

Vài điều gây thất vọng như khi máy ảnh kỹ thuật số của bạn không hoạt động.

Loại vấn đề này có thể tự biểu hiện theo nhiều cách khác nhau. Có lẽ máy ảnh sẽ không bật nguồn hoặc nó sẽ không cho phép bạn chụp đúng loại ảnh bạn muốn tạo. Có lẽ bạn không thể kiểm soát một khía cạnh của máy ảnh mà bạn nghĩ rằng bạn có thể đặt. Hoặc có thể chất lượng hình ảnh bạn nhận được không phải là điều bạn mong đợi.

Bạn có thể tự sửa máy ảnh của bạn, tuy nhiên một số vấn đề cực kỳ phức tạp và có thể yêu cầu vận chuyển máy ảnh của bạn đến trung tâm sửa chữa. Tuy nhiên, các vấn đề khác cực kỳ dễ khắc phục, nếu bạn biết phải làm gì. Tìm hiểu cách khắc phục sự cố camera bằng các mẹo dễ thực hiện này.

Máy ảnh sẽ không bật nguồn

Nguyên nhân phổ biến nhất của vấn đề này là pin. Các pin có thể được để ráo nước, lắp không đúng cách, có tiếp xúc kim loại bẩn, hoặc bị hư hỏng. Hãy chắc chắn rằng pin đã được sạc đầy. Đảm bảo ngăn chứa pin không có bụi bẩn và các hạt có thể cản trở các điểm tiếp xúc kim loại.

 Ngoài ra, gần đây bạn có đánh rơi máy ảnh ? Nếu vậy, bạn có thể đã đánh rơi pin. Một số máy ảnh sẽ không bật nguồn nếu chốt pin bị lỏng.

Máy ảnh không ghi lại hình ảnh

Đảm bảo bạn đã chọn chế độ chụp ảnh bằng máy ảnh của mình, thay vì chế độ phát lại hoặc chế độ video. Nếu pin của máy ảnh yếu, máy ảnh có thể không thể ghi ảnh.

Ngoài ra, nếu vùng nhớ trong của máy ảnh hoặc thẻ nhớ của bạn bị đầy, máy ảnh sẽ không ghi lại bất kỳ ảnh nào nữa.

Với một số máy ảnh, phần mềm bên trong chỉ cho phép ghi lại một số lượng ảnh nhất định trên một thẻ nhớ do cách phần mềm đánh số mỗi ảnh. Khi máy ảnh đạt đến giới hạn, nó sẽ không lưu thêm ảnh nào nữa.

LCD trống

Một số máy ảnh có nút “màn hình”, cho phép bạn bật và tắt màn hình LCD; đảm bảo bạn không vô tình nhấn nút này.

Nếu chế độ tiết kiệm năng lượng của máy ảnh của bạn được bật, màn hình LCD sẽ bị trống sau một thời gian không hoạt động nhất định. Bạn có thể kéo dài thời lượng trước khi máy ảnh chuyển sang chế độ tiết kiệm năng lượng – hoặc bạn có thể tắt chế độ tiết kiệm năng lượng – thông qua các menu của máy ảnh.
Cũng có thể máy ảnh đã bị khóa, để trống màn hình LCD . Để đặt lại máy ảnh, hãy tháo pin và thẻ nhớ trong 10 phút trước khi thử bật lại máy ảnh.

LCD khó nhìn

Một số màn hình LCD rất khó nhìn dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Ánh sáng chói từ màn hình LCD khiến cho hình ảnh gần như không thể nhìn thấy. Hãy thử tạo bóng trên màn hình LCD bằng cách sử dụng bàn tay của bạn để làm cho màn hình LCD dễ nhìn hơn dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Hoặc, nếu máy ảnh của bạn có kính ngắm, hãy sử dụng nó để đóng khung ảnh của bạn dưới ánh sáng mặt trời, thay vì sử dụng màn hình LCD.

 Một số máy ảnh cho phép bạn đặt độ sáng của màn hình LCD, có nghĩa là có thể độ sáng của màn hình LCD đã được chuyển sang cài đặt thấp nhất, khiến màn hình LCD mờ đi. Đặt lại độ sáng của màn hình LCD thông qua các menu của máy ảnh.
Cũng có thể LCD đơn giản là bẩn. Sử dụng một miếng vải sợi nhỏ khô để nhẹ nhàng làm sạch màn hình LCD.

Chất lượng ảnh kém

Nếu bạn có chất lượng ảnh kém, vấn đề không nằm ở máy ảnh. Bạn có thể cải thiện chất lượng ảnh bằng cách sử dụng ánh sáng tốt hơn, khung hình phù hợp, chủ thể tốt và lấy nét sắc nét.

Nếu máy ảnh của bạn có bộ đèn flash tích hợp nhỏ, bạn có thể sẽ có kết quả kém trong các tình huống ánh sáng yếu . Cân nhắc chụp ở chế độ hoàn toàn tự động để cho phép máy ảnh tạo tất cả các cài đặt, đảm bảo bạn có cơ hội tốt nhất để tạo ảnh phơi sáng tốt. Chụp ở độ phân giải cao hơn không đảm bảo ảnh đẹp hơn, nhưng nó có thể giúp ích.

Đảm bảo ống kính sạch , vì các đốm hoặc bụi trên ống kính có thể gây ra các vấn đề về chất lượng hình ảnh. Nếu bạn chụp trong điều kiện ánh sáng yếu, hãy sử dụng chân máy hoặc sử dụng tính năng ổn định hình ảnh của máy ảnh để giảm rung máy, như được hiển thị trong ảnh trên. Nếu không, hãy thử dựa vào tường hoặc khung cửa để ổn định bản thân và tránh rung máy.

 Cuối cùng, một số máy ảnh không hoạt động tốt, đặc biệt nếu chúng là những mẫu cũ hơn đã bị rớt một hoặc hai lần. Cân nhắc nâng cấp thiết bị máy ảnh của bạn, nếu bạn đã có nó trong một vài năm và nếu chất lượng hình ảnh đột nhiên bị giảm sau khi giảm.

Các vấn đề khác

Rõ ràng, các vấn đề và giải pháp được liệt kê ở đây là khá dễ thực hiện. Nếu bạn gặp sự cố máy ảnh kỹ thuật số nghiêm trọng hơn và máy ảnh sẽ cung cấp cho bạn thông báo lỗi, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng và tìm cách sửa máy ảnh, nếu không có hiệu quả bạn phải tìm đến cửa hàng sửa máy ảnh chuyên nghiệp để giải quyết sự cố.

Leave a Reply