Tờ báo lớn nhất nước Anh The Sun cho rằng nguồn cung đang giảm dần là chất xúc tác cho đà tăng giá của Bitcoin

Tờ báo được đọc nhiều nhất của Vương quốc Anh, The Sun, đã đưa ra vấn đề về nguồn cung ngày càng hạn chế của Bitcoin cho hàng chục triệu độc giả. Tờ báo đã đưa ra tiêu đề khiêu khích điển hình là “NGUỒN CUNG CẠN KẾT: Nguồn cung Bitcoin đang cạn kiệt khi 85% TẤT CẢ các đồng tiền hiện đã được ‘khai thác’ – và các chuyên gia cho rằng giá có thể tăng vọt”. (DRY SUPPLY: Bitcoin supply is running out as 85% of ALL coins now ‘mined’ – and experts say price could soar). Xem thêm: tool trade coin bittrex

Bản thân bài báo này phần lớn ủng hộ quan điểm tăng giá, dựa trên việc nguồn cung coin giảm dần làm chất xúc tác cho giá cao hơn. Thật không may, bài báo cũng tạo ra một lỗi khá rõ ràng trong báo cáo về tiền điện tử.

  • Chỉ báo Bitcoin mới dự báo tiềm năng bullrun, giá BTC sẽ đi về đâu?

Có phải là The Sun là chuyển đổi mới nhất sang ủng hộ Bitcoin không?

Theo The Sun, tờ báo và các phiên bản trực tuyến của nó tự hào có lượng độc giả lớn nhất trong tất cả các ấn phẩm tin tức ở Vương quốc Anh. Tổng số độc giả theo tuyên bố của tờ tin tức là khoảng 33,3 triệu vào năm ngoái, trong đó có khoảng 9,86 triệu người thường xuyên mua báo và 117 triệu visit truy cập hàng tháng vào trang web.

Ấn phẩm thuộc sở hữu của ông trùm truyền thông Rupert Murdoch đã đưa ra thông tin rằng Bitcoin vừa vượt mốc 85% về tổng số lượng coin được khai thác. Đi cùng với tiêu đề khiêu khích được đề cập trước đó, ngôn ngữ được The Sun sử dụng trong cả tiêu đề và bài viết có vẻ như thực sự có ý định nhấn mạnh vào việc Bitcoin khan hiếm như thế nào.

Tờ báo trích dẫn một phản ứng đặc biệt lạc quan về tin tức này:

Rhythm@Rhythmtrader
By the end of the day today, 17,850,000 bitcoin will have been mined!

Total bitcoin that’s been mined:

▓▓▓▓▓▓▓▓▓▓▓▓▓░░ 85%

Scarcity is about to kick in.
1.86304:04 – 1 thg 8, 2019Thông tin và quyền riêng tư Quảng cáo Twitter

599 người đang nói chuyện về điều này

“Đến cuối ngày hôm nay, 17,850,000 Bitcoin sẽ được khai thác!

Tổng số bitcoin đã được khai thác: 85%

Sự khan hiếm sắp bắt đầu”.

Ngay sau đó, tờ báo nhanh chóng đưa ra các dự báo tăng giá:

“Các phân tích trước đây đã gợi ý rằng giá trị của đồng coin có thể tăng vọt khi nó trở nên khan hiếm hơn theo thời gian”.

Tiếp đó là một dự báo tăng giá từ nhà phân tích tiền điện tử đáng tin cậy PlanB, người tin rằng mỗi BTC sẽ có giá trị trên £82,000 ($100,000) vào tháng 3 năm 2020. Dự đoán mà chúng tôi nghĩ rằng họ đang tham khảo là từ tweet gần đây :

PlanB@100trillionUSD
This is becoming scary: using Oct instead of Dec data, Stock-to-Flow model fit improves to 99.5% R2! Model error was mainly caused by Nov2013 and Dec2017 ATH, so sampling without ATH gives less noise. Predicted #bitcoin prices increase: $100K (2020+), $1M (2024+), $10M (2028+)…
1.91919:42 – 14 thg 7, 2019Thông tin và quyền riêng tư Quảng cáo Twitter

818 người đang nói chuyện về điều này
“Điều này đang trở nên đáng sợ: sử dụng dữ liệu tháng 10 thay vì dữ liệu tháng 12, mô hình Stock-to-Flow phù hợp các phát triển đến 99,5% R2! Lỗi mô hình chủ yếu là do mức giá đỉnh tháng 11 năm 2013 và tháng 12 năm 2017 do đó việc lấy mẫu mà không có ATH sẽ cho ít sai lệch hơn. Dự đoán giá giá bitcoin tăng: $ 100K (2020+), $ 1M (2024+), $ 10M (2028 +) “. Xem thêm: cách trade coin trên sàn binance

Để cân bằng thì bài báo cũng cung cấp một triển vọng giảm giá. Tuy nhiên, nó có vẻ không mấy tiêu cực:

“Những người khác ít lạc quan hơn và cho rằng một sự bùng nổ giá trị gần đây được đưa ra bởi thông báo của Facebook về việc họ đang tạo ra tiền điện tử của riêng mình sẽ giảm dần vào năm 2020”.

Không rõ tại sao The Sun lại xuất bản một mẩu tin giật gân như vậy. Liệu là họ chỉ đơn giản nhằm thu hút sự chú ý nhiều hơn và do đó có thêm doanh thu hay một biên tập viên tại tờ báo đang sử dụng vị trí của mình để pump giá Bitcoin hay một thứ gì đó khác.

Tuy nhiên, vẫn còn sạn

Thật không may, The Sun đã mắc một lỗi khá lớn trong báo cáo Bitcoin tăng giá của mình:

“Giống như bất kỳ loại tiền tệ nào, có một số lượng hữu hạn các đồng coin để ngăn nó trở lại vô giá trị”.

Rõ ràng, tác giả của bài báo đã không nghe về hoàn cảnh của người dân Venezuela bị ảnh hưởng bởi một đồng bolivar siêu làm phát; tình hình tương tự ở Zimbabwe; hay ví dụ nổi tiếng nhất về siêu lạm phát trong lịch sử, cuộc đấu tranh dưới thời Cộng hòa Weimar của Đức sau Thế chiến thứ nhất. Đây là những ví dụ về việc in tiền một cách vô tội vạ và khiến các đồng tiền trở nên vô giá trị.

Chúng ta sẽ thích The Sun bớt nhanh ẩu đoảng và hời hợt với sự thật đi một chút. Ngân hàng trung ương in tiền và đồng đô la, bảng Anh hay Euro không hề có giới hạn tối đa có thể đạt được như Bitcoin.

Leave a Reply