Nguyên lý thiết kế bể bơi đúng điệu

Việc nắm rõ những nguyên lí, tiêu chuẩn khi thiết kế bể bơi sẽ giúp cho việc xây dựng trở nên thuận lợi, giảm thiểu nhiều khoản chi phí đầu tư cho việc tu bổ, sửa chữa và đặc biệt là nâng cao độ an toàn cho công trình này. Cũng đúng, bơi bể bơi có ảnh hưởng ít nhiều tới hoạt động bơi, hơn nữa sự an toàn của chúng tác động trực tiếp lên những người ở đó. Với bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin mà mỗi người chúng ta cần biết về việc thiết kế từng loại bể bơi, hãy đọc ngay nhé.

Lên ý tưởng và vẽ thiết kế hồ bơi : Bể bơi ngoài phải đạt tiêu chuẩn an toàn và đảm bảo tính thẩm mỹ, phù hợp với không gian. Đối với các bể bơi trong nhà, thi đấu thì hình dạng thường là chữ nhật và có quy định rõ ràng. Còn đối với bể bơi kinh doanh, gia đình ngoài trời, chúng ta có thể phát triển nhiều ý tưởng tùy sở thích. Hệ thống lọc nước là chi tiết cần chú ý khi thiết kế bể bơi. Hãy đảm bảo rằng chúng sẽ được vận hành tốt nhất khi bể bơi hoàn thành.

Bể bơi gia đình : Thông thường, chiều dài của bể bơi gia đình là 10 – 25m, còn chiều rộng là 5 – 10m. Nhưng khi thiết kế, chúng ta cần linh động, tính toán hợp lí dựa vào diện tích nhà và nơi đặt bể để nó mang lại tính thẩm mỹ cao và phù hợp nhất. Có ba vị trí có thể xây dựng bể bơi gia đình, đó là bên hông, trong nhà và trên sân thượng. Trong đó vị trí tốt nhất là bên hông, hai nơi kia chúng ta vẫn cần cân nhắc vì có thể ảnh hưởng đến kết cấu xây dựng của ngôi nhà.

Bể bơi kinh doanh : Bể bơi kinh doanh thường được chia làm 3 loại sau đó là ngoài trời, trong nhà và 4 mùa. Tùy vào nhu cầu của mình và khả năng chi trả mà chủ kinh doanh sẽ quyết định chọn mô hình phù hợp. Tuy nhiên, cho dù là loại hình nào thì chúng ta cũng cần xem xét và để ý đến những yếu tố sau. Kích thước tối thiểu mà bể bơi kinh doanh nên có là 8x18m, với chiều sâu 1-2m7, đôi khi là 4m.  Vì lí do an toàn, chủ kinh doanh chỉ được lắp bục nhảy xuất phát đối với loại bể có độ sau tối thiểu là 1,35m. Trong khi đó, chiều sau phải bằng ít nhất nửa chiều cao bể tính từ mặt nước đến vị trí bục nhảy. Ngoài ra, loại gạch dùng cho thành và đáy bể phải chống trơn, không nứt vỡ.

Để đề phòng những trường hợp nguy hiểm, bể bơi cần bố trí các thiết bị cứu hộ như phao, dây, sào ở nơi tiện lợi, dễ lấy. Còn những bảng hướng dẫn, quy định hồ bơi phải đặt nơi nổi bất, ai cũng đều có thể thấy.

Bể bơi thi đấu : Loại hồ bơi thi đấu có quy định về chiều dài là 25m và 50m, chiều rộng tối thiểu từ 21-25m. Các làn đua quy định phải có bề rộng 2,5m với độ sâu tối thiểu là 1m. Kích thước hồ bơi thi đấu muốn thông qua cần phải được xác nhận bởi nhân viên trắc địa hoặc người có bằng cấp chuyên môn được Liên đoàn thành viên ở quốc gia chỉ định hoặc chấp thuận.

Các tường thành ở hai đầu hồ bơi được yêu cầu phải song song với nhau và thẳng góc với mặt nước. Chúng được xây dựng bằng vật liệu chắc chắn với bề mặt không trơn và kéo dài xuống dưới mặt nước 0,8m nhằm tránh cho các đấu thủ gặp phải nguy hiểm khi chạm tay hoặc đạp nước trong lúc quay vòng.

Khi thực hiện bơi ngửa, người ta thường dùng dóng nắm tay cho việc xuất phát. Yêu cầu đối với vật này là không được nhô ra ngoài tường và cần được đặt song song với bề mặt thành bể. Về vị trí, tính theo cả hai chiều ngang, dọc, chúng phải đặt trên mặt nước trong khoảng 0,3 – 0,6m.  Bơi lội là môn thể thao vô cùng có ích với con người, đặc biệt là đối với hệ tim mạch, huyết áp hay giải tỏa tinh thần.  Vậy bạn đã từng tìm hiểu về việc xây dựng bể bơi hay chưa, có những điều gì mà chúng ta cần phải đặc biệt chú trọng?

>>> Xem thêm : chi phí xây bể bơi kinh doanh – Mẫu bể bơi nào đang chiếm được cảm tình của khách hàng thời điểm hiện tại

Leave a Reply