Có nên ăn sầu riêng khi cho con bú hay không?

Có nên ăn sầu riêng khi cho con bú hay không? Việc ăn sầu riêng có làm ảnh hưởng đến mùi vị sữa mẹ khiến em bé chê sữa hay không? Hãy cùng tìm hiểu.

Lợi ích và hạn chế của sầu riêng

Sầu riêng có vị ngọt ngào, mùi thơm đậm, là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Sầu riêng chứa rất nhiều dinh dưỡng như: sắt, đồng, folate, canxi, chất xơ, kẽm, carotene, mangan, phốt pho, magie, kali, niacin, thiamin, đường, vitamin A, vitamin C, vitamin E, axit ascorbic…rất tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, sầu riêng cũng có hàm lượng chất béo, đường và carobohydrate cao:

  • Hàm lượng kali cao ảnh hưởng đến tim mạch;
  • Hàm lượng glucozo cao làm đường máu tăng, không tốt cho người bị tiểu đường, khiến mẹ tăng cân nhanh và vết thương lâu lành hơn;
  • Sầu riêng được đánh giá là trái cây sinh nhiệt khiến mẹ dễ nổi mụn nếu ăn nhiều đặc biệt là sau sinh. Sầu riêng cũng có thể khiến bé nổi mụn, rôm sảy nếu như mẹ ăn quá nhiều sầu riêng sau khi sinh.

Có nên ăn sầu riêng khi cho con bú hay không?

Sầu riêng có tác dụng giúp bồi bổ cơ thể. Vì vậy, phụ nữ nhiều quốc gia vẫn thường ăn sầu riêng trong thời gian ở cữ vì sầu riêng có thể tăng cường dòng sữa cũng như tạo ra nguồn sữa đặc và sánh hơn nhưng chưa có nhiều nghiên cứu khoa học chắc chắn về điều này.

Sầu riêng có nguồn dinh dưỡng phong phú với nhiều chất khoáng, vitamin và chất xơ.

Mẹ đang cho con bú có thể đốt cháy tới 500 calo mỗi ngày nên nguồn dinh dưỡng bổ sung này có thể khá có lợi.

Ăn sầu riêng sau sinh có thể được chấp nhận.

Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều (chẳng hạn một quả trở lên) vì nếu ăn quá nhiều, sầu riêng có thể khiến cho mẹ gặp nhiều hại hơn lợi cho cả mẹ và bé.

Ăn sầu riêng có khiến bé chán sữa?

Sau khi mẹ thưởng thức món sầu riêng ưa thích, mùi sầu riêng đậm đặc dường như có thể khiến mẹ lo lắng khiến lây mùi cho bé hoặc mùi trong sữa.

Để ăn sầu riêng mà không lây mùi cho em bé, mẹ có thể ăn sầu riêng khi không ở cạnh em bé, có thể tắm hoặc lau cơ thể sạch sẽ sau khi ăn sầu riêng.

Trường hợp sữa có mùi sầu riêng chỉ là suy đoán mang tính chủ quan. Mẹ vẫn có thể ăn sầu riêng với số lượng ít và cho bé bú bình thường. Trường hợp nếu mẹ ăn sầu riêng mà bé bỏ bú và đã loại trừ tất cả các nguyên nhân khác thì mẹ nên vắt hết sữa đó và đợi một đợt sản xuất sữa mới và cho bé bú lại bình thường.

Đọc thêm: gói sinh trọn gói

Cách giảm cảm giác thèm ăn sầu riêng

Để giảm bớt cảm giác thèm ăn sầu riêng sau khi sinh vì sợ ảnh hưởng đến em bé, mẹ có thể lựa chọn nhiều món ăn khác có vị sầu riêng chẳng hạn kẹo sữa vị sầu riêng, bánh vị sầu riêng, kem tươi có hương vị sầu riêng…vừa giúp mẹ thỏa mãn cảm giác hít hà hương vị sầu riêng vừa không khiến mẹ quá băn khoăn việc ăn sầu riêng có thể ảnh hưởng đến em bé.

Một số trái cây khác tốt cho mẹ sau sinh

Một số loại trái cây sau mẹ có thể thay thế trái sầu riêng để ăn sau sinh vừa tốt cho mẹ và cho bé:

  • Chuối giàu kali và khoáng chất rất tốt cho mẹ sau sinh, nhất là hệ tiêu hóa giúp mẹ tránh tình trạng táo bón;
  • Quả bơ là trái cây lành mạnh cho cả mẹ và bé bất cứ lúc nào;
  • Dưa vàng là loại trái cầy giày các vitamin K, B, chất xơ, kali, magie…folate…giúp cung cấp nước và cân bằng chất lòng trong cơ thể;
  • Hồng xiêm chứa nhiều calo tốt cho mẹ đang cho con bú;
  • Quả sung rất giàu khoáng chất như mangan, magiê, đồng, canxi, sắt và kali. Chúng cũng là một nguồn cung cấp chất xơ, Vitamin K và Vitamin B6 tuyệt vời. Về cơ bản, đây là lý do tại sao một số món ăn sử dụng quả sung trong món salad của họ và nhiều công ty thực phẩm cho trẻ em bao gồm quả sung trong thức ăn cho trẻ em.

Mẹ có thể tham khảo các loại trái cây và món ăn giàu dưỡng chất vừa tốt cho mẹ và cho bé.

Leave a Reply