Game gì hay vừa học vừa chơi cho bé mua hè này

Mùa hè đến rồi! Không có nhiều thời gian dành cho bé yêu, biết cho bé chơi game gì để vừa vui vừa giúp bé không ngừng học tập đây? Có rất nhiều lựa chọn cho bạn nên đừng quá lo lắng nữa!

Đối với trẻ thì không có gì là không thể. Vì vậy, dù là những trò hơi kỳ cục, bạn không thấy có gì thú vị thì không có nghĩa là bé không thích. Đầu tiên, nếu muốn bé vừa chơi vừa học, bạn cần thăm dò xem bé đang ở giai đoạn phát triển nào và cần những gì, thích thú với loại trò chơi như thế nào. Học tập, rèn luyện, bạn có thể đưa trẻ vào khuôn khổ. Nhưng nếu ngay cả chơi cũng áp kỷ luật, không cho bé thỏa sức sáng tạo, tự do tự tại, thì những trò chơi đó giống như một hình phạt vậy.

Đầu tiên, bạn cần một danh sách các trò chơi, sau đó, bạn sẽ thử cho bé chơi. Nếu như bé thích thú với trò chơi mà bạn miêu tả, khi đó, mới áp dụng những kiến thức nhất định truyền tải cho bé thông qua trò chơi. Như vậy, việc hấp thụ kiến thức của bé mới được diễn ra tự nhiên và nhanh chóng được. Dưới đây là danh sách một số trò chơi tiêu biểu mà bạn có thể thử với bé:

Trò chơi vi nhng con s.

Chữ số là một trong những thứ bé cần ghi nhớ đầu tiên ở độ tuổi mầm non. Đối với những bé lớn hơn, trò chơi này sẽ áp dụng với con số lớn hơn và có thể kèm theo phép tính toán. Trò đơn giản nhất là nhảy lò cò, hoặc kẻ ô trong đó có những con số. Bạn sẽ đố bé trọn được những con số bạn cần, hoặc nâng cao hơn là chọn đáp án cho phép tính mà bạn đưa ra.

Sáng tạo với màu sắc.

Vẽ là cách tốt nhất để các bé thỏa sức sáng tạo. Và dựa trên những màu sắc sử dụng, bạn có thể biết được bé thích những màu gì và khả năng nhận diện màu sắc ra sao. Tuy nhiên, nếu chỉ vẽ đơn thuần thì có lẽ sẽ chẳng thú vị. Bạn có thể dùng giấy dán tường, sau đó cho bé tự trang trí bức tường của riêng mình. Cũng có thể cho bé vẽ lên quần/áo trắng mà bạn đã mua sẵn. Những trò như tô tượng, to đồ vật cũng sẽ giúp bé phát triển tư duy sáng tạo rất nhiều đấy!

Mô hình hệ mặt trời bằng đất nặn.

Hệ mặt trời luôn mang những điều thú vị. Trò này nếu chơi nhóm sẽ tốt hơn. Bạn có thể đưa ra hình mẫu hệ mặt trời và cho các bé thi đấu với nhau để tạo ra những hệ mặt trời cho riêng mình. Chắc chắn sẽ có sự cạnh tranh, nhưng với các bé yêu thì điều đó là rất cần thiết. Chỉ cần dựa trên tinh thần cạnh tranh lành mạnh. Và bạn phải biết khen cả đội thua là đủ rồi.

Trò chơi vận động, rèn luyện thể chất và tinh thần.

Những trò chơi vận động cũng rất tốt cho bé. Nếu bạn có thời gian, có thể cho bé cùng bạn bè chơi những trò chơi vận động như kéo co, chạy nhảy, các trò chơi tiếp sức. Không chỉ khỏe mà còn làm cho không khí nóng bức ngày hè trở nên tươi vui hơn.

Vừa chơi vừa ghi nhớ bảng chữ cái.

Ghi nhớ chữ cái cũng tương tự như số. Với các bé nhỏ thì chỉ cần tổ chức cho bé ghi nhớ các chứ cái thôi (giống như với số). Còn với những bé lớn hơn, bạn có thể cho bé tìm những chữ cái để ghép vào nhau thành tên gọi của người/con/vật nào đó tùy thích. Tổ chức chơi thành từng nhóm cũng sẽ rất thú vị đấy! Nếu như chơi một mình, bé sẽ rất dễ chán, vì vậy, bạn cần có hình thức động viên, khuyến khích thành quả đạt được như một món quà nhỏ chẳng hạn

Thú vị với hình động vật.

Không cần làm gì to tát, chắc chắn bạn sẽ có những hình vẽ con vật trong những cuốn truyện mua về cho bé. Nhưng đọc sách không phải lúc nào cũng thú vị như bạn nghĩ. Hãy làm một cách khác để bé vừa nhớ “mặt” vừa nhớ tên những con vật đó nhé! Bạn nghĩ sao về trò nhìn hình đoán tên, nhìn tên đoán hình, nghe tiếng kêu đoán con vật?

Đừng bỏ quên những trò chơi dân gian.

Ai cũng nghĩ mấy trò chơi dân gian là cổ lỗ sĩ và chẳng có gì thú vị. Nhưng đó là suy nghĩ của chúng ta mà thôi. Bé yêu thì sẽ khác đấy. Bé sẽ thích mọi điều mới mẻ, chỉ cần bạn biết làm cho những trò cũ kỹ ấy trở nên thú vị mà thôi. Hãy thử cho bé thấy bạn vui vẻ như thế nào với trò chơi ngày xưa bạn yêu thích nhé!

Với những trò chơi thú vị ở trên, chắc chắn kỳ nghỉ hè của bé sẽ tràn ngập tiếng cười và vô cùng bổ ích. Hãy để bé yêu thỏa sức vui chơi sáng tạo cho trí não phát triển tự nhiên nhé!

Leave a Reply