Sinh mổ có kế hoạch ‘an toàn hơn’ cho phụ nữ có tiền sử mổ lấy thai

“Sinh mổ có kế hoạch có thể là lựa chọn an toàn nhất cho những phụ nữ đã sinh mổ trong quá khứ”, BBC News đưa tin.

Một nghiên cứu mới về khoảng 74.000 ca sinh ở Scotland cho thấy những phụ nữ trước đây đã sinh mổ có nhiều khả năng gặp vấn đề hơn nếu họ cố gắng sinh con trong các lần mang thai tiếp theo, thay vì sinh mổ lặp lại. Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu nhấn mạnh nguy cơ tuyệt đối của các vấn đề nghiêm trọng từ một trong hai lựa chọn là nhỏ.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 1,8% phụ nữ sinh con âm đạo theo kế hoạch sau sinh mổ trước đó (VBAC theo kế hoạch) và 0,8% những người sinh mổ lặp lại tự chọn (ERCS) có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khi sinh, như tổn thương đáng kể cho tử cung.

Cũng có nhiều vấn đề hơn đối với những đứa trẻ được sinh ra sau VBAC theo kế hoạch, với 7,99% những đứa trẻ này có một trong những vấn đề sức khỏe xung quanh khi sinh như cần dùng thuốc hoặc thiết bị để giúp thở, so với 6,37% những đứa trẻ được sinh ra sau ERCS.

Thật yên tâm, mức độ thai chết lưu và tử vong sơ sinh sau khi VBAC theo kế hoạch được ghi nhận trong nghiên cứu là cực kỳ thấp, chỉ có 20 trường hợp trong số 28.499 ca sinh.

Ngoài ra, các biến chứng ảnh hưởng đến các bà mẹ vẫn còn hiếm. Ví dụ, vỡ tử cung – có lẽ là một trong những mối quan tâm phổ biến nhất sau khi sinh mổ trước đó – xảy ra ở khoảng 1 trong 500 ca sinh nở âm đạo.

Hiện tại, những phụ nữ trước đây đã sinh mổ có thể lên kế hoạch sinh mổ lặp lại hoặc sinh thường âm đạo. Phụ nữ và bác sĩ của họ nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích tương đối của một trong hai lựa chọn, cũng như các ưu tiên và ưu tiên của người mẹ.

Tìm hiểu thêm về việc lập một kế hoạch sinh .

Trường hợp đã làm những câu chuyện từ đâu đến?

Các nhà nghiên cứu thực hiện nghiên cứu là từ Đại học Oxford và Đại học Aberdeen. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Medicine được đánh giá ngang hàng trên cơ sở truy cập mở, do đó, nó là miễn phí để đọc trực tuyến .

Các tiêu đề trong một số phương tiện truyền thông Vương quốc Anh đã phóng đại những rủi ro và lời khuyên cho phụ nữ mang thai. Tiêu đề của Mail Online cảnh báo: “Các bà mẹ sinh con qua phần C có thể phải đối mặt với nguy cơ biến chứng nguy hiểm cao hơn nếu họ cố gắng sinh thường vào lần tới”, điều này không phù hợp với các khuyến nghị hiện tại. Chắc chắn không có khuyến nghị chăn nào nói với những phụ nữ trước đây đã sinh mổ không có kế hoạch sinh con âm đạo trong lần mang thai tiếp theo.

Tuy nhiên, bài báo thực tế trên Mail Online bao gồm lời khuyên phù hợp từ các nhà nghiên cứu rằng “các bà mẹ không nên sợ sinh con âm đạo nếu muốn và có thể chấp nhận rủi ro”.

Đây là loại nghiên cứu gì?

Đây là một nghiên cứu đoàn hệ . Các nghiên cứu đoàn hệ là một cách tốt để xem xét mối quan hệ giữa các yếu tố rủi ro (như phương pháp sinh nở) và kết quả cho mẹ và bé. Nhưng họ không nói với chúng tôi chắc chắn rằng một loại giao hàng sẽ an toàn hơn cho bất kỳ cá nhân nào.

Các yếu tố cá nhân khác liên quan đến sức khỏe và thai kỳ của người mẹ cũng có thể quan trọng và cho thấy một lựa chọn sinh nở có thể được ưu tiên hơn so với lựa chọn khác.

Nghiên cứu liên quan gì?

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng 6 cơ sở dữ liệu y tế ở Scotland để xác định 74.043 ca sinh con (không sinh đôi hoặc nhiều hơn), từ năm 2002 đến 2015, cho những phụ nữ đã sinh mổ trước đó và không có giới hạn y tế nào trong việc lựa chọn sinh đẻ theo kế hoạch.

Họ đã xem xét một loạt các kết quả sức khỏe cho mẹ và bé. Đối với các bà mẹ, họ nhìn vào:

 • vỡ tử cung (vỡ tử cung) có thể gây mất máu lớn và nguy hiểm cho mẹ và bé
 • cần truyền máu
 • nhiễm trùng huyết sau sinh (nhiễm trùng)
 • phẫu thuật chấn thương âm đạo, ruột hoặc hệ tiết niệu

Đối với trẻ sơ sinh, họ nhìn vào:

 • chết hoặc chết trong khi sinh
 • nhập viện vào một đơn vị chăm sóc đặc biệt sơ sinh
 • cần hồi sức
 • điểm sức khỏe kém (điểm Apgar dưới 7) 5 phút sau khi sinh

Họ đã tính đến một số yếu tố gây nhiễu có thể ảnh hưởng đến kết quả, bao gồm tuổi mẹ, chỉ số khối cơ thể (BMI) và tình trạng hút thuốc, bao nhiêu lần cô ấy sinh con trước khi sinh mổ hoặc sinh ngã âm đạo, và thời gian giữa các lần mang thai. Họ cũng xem xét liệu khởi phát chuyển dạ có ảnh hưởng đến kết quả hay không.

Kết quả hình ảnh cho sinh mổ

Các kết quả cơ bản là gì?

Trong số những phụ nữ trong nghiên cứu, 45.579 đã chọn sinh mổ lặp lại tự chọn (ERCS), trong khi 28.464 chọn sinh thường âm đạo theo kế hoạch (VBAC). Trong số phụ nữ chọn VBAC theo kế hoạch, 71,6% có thể sinh con một cách âm đạo, trong khi 28,4% cần sinh mổ khẩn cấp khi chuyển dạ.

Kết quả cho phụ nữ

 • 0,24% phụ nữ lập kế hoạch VBAC và 0,04% phụ nữ lập kế hoạch ERCS bị vỡ tử cung, cho thấy nguy cơ tăng gấp 7 lần với VBAC ( nguy cơ tương đối (RR) 7,33, khoảng tin cậy 95% (CI) 3,88-13,88)
 • 1,14% phụ nữ lên kế hoạch VBAC và 0,5% phụ nữ lên kế hoạch ERCS cần truyền máu, tăng gấp 2 lần nguy cơ sinh con âm đạo (RR 2,29, KTC 95% 1,88-2,79)
 • các biến chứng khác như nhiễm trùng huyết là rất hiếm
 • Nhìn vào các vấn đề của bà mẹ nói chung, 1,8% phụ nữ lập kế hoạch VBAC và 0,8% những người lập kế hoạch ERCS bị biến chứng nghiêm trọng

Kết quả cho em bé

 • 0,01% trẻ sinh ra từ phụ nữ có kế hoạch ERCS và 0,07% trẻ sinh ra từ phụ nữ có VBAC đã chết (RR 6,59, KTC 95% 2,43-17,87)
 • 0,33% trẻ sinh ra từ phụ nữ có kế hoạch ERCS và 1,63% trẻ sinh ra từ phụ nữ có kế hoạch VBAC cần hồi sức khi sinh (RR 5.22, 95% CI 4.19-6.50)
 • 0,42% trẻ sinh ra từ phụ nữ có kế hoạch ERCS và 1,44% trẻ sinh ra từ phụ nữ có kế hoạch VBAC có điểm Apgar thấp 5 phút sau khi sinh (RR 3,84, KTC 95% 3,15-4,68)
 • 5,27% trẻ sinh ra từ phụ nữ có kế hoạch ERCS và 5,45% trẻ sinh ra từ phụ nữ có kế hoạch VBAC được nhận vào đơn vị sơ sinh (RR 1,21, KTC 95% 1,22-1,41)
 • Nhìn vào các vấn đề chung cho trẻ sơ sinh, 7,99% trẻ sinh ra từ phụ nữ có kế hoạch VBAC và 6,37% trẻ sinh ra từ phụ nữ có kế hoạch ERCS có một trong nhiều vấn đề (RR 1,57, 95% CI 1,46-1,68).

Phụ nữ có nhiều khả năng cho con bú sau khi sinh âm đạo hơn sau khi sinh mổ, và ít có khả năng ở lại bệnh viện lâu.

Làm thế nào mà các nhà nghiên cứu giải thích kết quả?

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Trong số những phụ nữ được coi là đủ điều kiện để có VBAC theo kế hoạch, VBAC theo kế hoạch so với ERCS có liên quan đến nguy cơ người mẹ có các biến chứng nghiêm trọng liên quan đến sinh và bà mẹ [khoảng thời gian sinh].”

Họ nói thêm: “Tuy nhiên, nguy cơ tuyệt đối về kết quả bất lợi của mẹ và chu sinh được tìm thấy là nhỏ đối với cả hai phương pháp sinh nở.”

Phần kết luận

Quyết định về việc có kế hoạch sinh mổ hay sinh thường âm đạo sau khi sinh mổ là không dễ dàng. Phụ nữ và các chuyên gia y tế cần thảo luận về sở thích và hoàn cảnh cá nhân của người mẹ, cũng như các rủi ro và lợi ích tương đối của mỗi lựa chọn.

Nghiên cứu này rất hữu ích trong việc thêm nhiều thông tin để giúp với quyết định đó. Tuy nhiên, có một số điểm cần xem xét.

Nghiên cứu đã không xem xét tất cả các kết quả có thể xảy ra, bao gồm khả năng xảy ra các vấn đề hiếm gặp với nhau thai sau khi sinh mổ lặp đi lặp lại (nơi nó dính quá mạnh vào cơ tử cung).

Mặc dù các nhà nghiên cứu đã cố gắng tính đến các yếu tố mang thai khác nhau có thể ảnh hưởng đến kết quả, nhưng không phải lúc nào cũng có thể tính đến tất cả chúng. Các yếu tố sức khỏe và lối sống khác có thể có liên quan.

Điều quan trọng là phải nhấn mạnh rằng hầu hết các vấn đề sức khỏe cho phụ nữ xảy ra trong số những người đã lên kế hoạch sinh con âm đạo nhưng cần phải sinh mổ khẩn cấp trong khi chuyển dạ. Sinh mổ khẩn cấp có nguy cơ biến chứng cao hơn so với kế hoạch (tự chọn). 71% phụ nữ sinh con âm đạo ít có khả năng gặp phải những vấn đề này.

Nghiên cứu cũng cho thấy một số lợi ích của việc sinh thường bằng âm đạo, chẳng hạn như có khả năng cho con bú ngay sau khi sinh và thời gian nằm viện ngắn hơn.

Hướng dẫn của NICE nói rằng đối với những phụ nữ đã sinh mổ 4 lần hoặc ít hơn, “nguy cơ sốt, chấn thương bàng quang và chấn thương phẫu thuật không thay đổi theo chế độ sinh theo kế hoạch” và “nguy cơ vỡ tử cung, mặc dù cao hơn khi sinh âm đạo theo kế hoạch, l

Leave a Reply