Trẻ nhỏ hơn trong một năm học ‘có nhiều khả năng’ gặp khó khăn về sức khỏe tâm thần và học tập

“Trẻ em sinh ra vào mùa hè ‘có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm’ hơn so với học sinh lớn tuổi” Báo cáo độc lập.

Một nghiên cứu mới đã xem xét mối liên hệ giữa trầm cảm, thiểu năng trí tuệ và rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) và trẻ nhỏ hơn những người khác trong lớp học ở trường do được sinh ra vào mùa hè. Vì năm học truyền thống bắt đầu vào tháng 9, trẻ em sinh vào mùa hè có thể trẻ hơn đến 11 tháng so với các trẻ khác trong nhóm.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng hồ sơ thực hành chung của hơn 1 triệu trẻ em Anh từ 4 đến 15 tuổi, phân tích các trường hợp trẻ em được chẩn đoán mắc ADHD, thiểu năng trí tuệ hoặc trầm cảm. Sau đó, họ tìm kiếm sự liên quan giữa các chẩn đoán này và tuổi của một đứa trẻ trong năm học của họ.

Nó tìm thấy một mô hình chung về tăng nguy cơ với tuổi trẻ dần dần. Ví dụ, tỷ lệ ADHD là 1,5 trên 1000 mỗi năm học đối với trẻ lớn nhất, sinh từ tháng 9 đến tháng 11. Con số này tăng lên 2 trên 1000 mỗi năm đối với trẻ nhỏ nhất, sinh từ tháng 6 đến tháng 8. Các mô hình tương tự đã được nhìn thấy đối với khuyết tật trí tuệ và trầm cảm, mặc dù đáng chú ý là các chẩn đoán này hiếm hơn nhiều, ảnh hưởng đến ít hơn 1 trên 1000 trẻ em mỗi năm, bất kể khi chúng được sinh ra.

Lý do có thể cho những xu hướng này có thể là do trẻ nhỏ gặp khó khăn hơn trong việc tập trung, hiểu bài học và kết bạn với trẻ lớn. Nhưng những yếu tố này không được nghiên cứu như một phần của nghiên cứu này, vì vậy đây là những gợi ý đầu cơ.

Cha mẹ nên yên tâm rằng sự gia tăng cơ hội mắc các bệnh như ADHD là rất nhỏ khi đến với từng trẻ.

Điều mà nghiên cứu có lẽ chỉ ra tốt nhất là nhu cầu giáo viên và các chuyên gia khác nhận thức được những đứa trẻ có thể đang vật lộn theo một cách nào đó để đảm bảo chúng nhận được sự hỗ trợ cần thiết.

Trường hợp đã làm những câu chuyện từ đâu đến?

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học College London. Nghiên cứu không nhận được tài trợ cụ thể, mặc dù các nhà nghiên cứu cá nhân nhận được hỗ trợ tài chính từ các tổ chức khác nhau như Wellcome Trust. Các nhà nghiên cứu cá nhân cũng tuyên bố liên kết với ngành công nghiệp dược phẩm Anh và công ty dược phẩm GSK. Nghiên cứu được công bố trên peer-xem xét tạp chí JAMA Pediatrics, và là miễn phí để truy cập trực tuyến .

Trong khi báo cáo của phương tiện truyền thông Anh về nghiên cứu là chính xác, một số tiêu đề có khả năng báo động.

Tiêu đề của Mail Online đặc biệt nhấn mạnh đến những phát hiện, nói rằng trẻ nhỏ có nguy cơ trầm cảm tăng 30% vì chúng gặp khó khăn trong việc kết bạn.

Trầm cảm là mối liên kết yếu nhất được tìm thấy và rủi ro tương đối 30% không cho thấy mức độ rủi ro tuyệt đối thực sự nhỏ đến mức nào: 0,17 trên 1000 trẻ lớn nhất mỗi năm, tăng lên chỉ 0,22 trên 1000 trẻ nhất mỗi năm.

Ngoài ra, không đúng khi cho rằng trẻ nhỏ không thể kết bạn với những người lớn hơn. Nghiên cứu đã không xem xét vấn đề này.

Đây là loại nghiên cứu gì?

Đây là một nghiên cứu đoàn hệ sử dụng hồ sơ y tế từ cơ sở dữ liệu thực hành chung của Vương quốc Anh để xem xét mối liên hệ giữa thời kỳ sinh và chẩn đoán các tình trạng sức khỏe tâm thần.

Các nghiên cứu quan sát có thể xem xét mối liên hệ giữa các yếu tố rủi ro tiềm ẩn hoặc phơi nhiễm và kết quả sức khỏe. Tuy nhiên, họ không thể chứng minh nhân quả và đánh giá đầy đủ phạm vi các yếu tố đóng góp có thể liên quan đến mối quan hệ.

Nghiên cứu liên quan gì?

Nghiên cứu đã truy cập hồ sơ từ hơn 700 thực hành chung đóng góp cho Datalink Nghiên cứu thực hành lâm sàng Vương quốc Anh và xác định trẻ em từ 4 đến 15 tuổi đã được đăng ký trước tháng 1 năm 2017.

Họ đã xem xét mỗi tháng sinh của mỗi đứa trẻ và tính tuổi tương đối của chúng theo năm học, diễn ra từ ngày 1 tháng 9 đến ngày 31 tháng 8 ở Anh và xứ Wales (các đợt tuyển sinh ở Bắc Ireland và Scotland là khác nhau). Trẻ em được chia thành 4 loại trong 3 tháng, chẳng hạn như trẻ em sinh ra trong khoảng từ tháng 9 đến tháng 11.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa tuổi học sinh và chẩn đoán ADHD, thiểu năng trí tuệ và trầm cảm. Họ đã điều chỉnh các mô hình thống kê của mình cho các yếu tố gây nhiễu tiềm năng về giới tính, tình trạng kinh tế xã hội và năm dương lịch.

Kết quả hình ảnh cho trẻ em

Các kết quả cơ bản là gì?

Nghiên cứu bao gồm 1.042.106 trẻ em từ 4 đến 15 tuổi. Nó loại trừ những người có chẩn đoán sức khỏe tâm thần trước khi nhập học.

ADHD

Tỷ lệ ADHD dao động từ 1,54 trên 1000 trẻ lớn nhất (sinh từ tháng 9 đến tháng 11) mỗi năm, đến 2,08 trên 1000 trẻ nhỏ nhất (sinh từ tháng 6 đến tháng 8) mỗi năm. Nguy cơ mắc ADHD so với trẻ lớn nhất:

 • Nguy cơ tăng 15% cho sinh nhật tháng 12 đến tháng 2 ( tỷ lệ rủi ro [HR] 1,15, khoảng tin cậy 95% [CI] 1,08-1,23)
 • 31% cho sinh nhật tháng 3 đến tháng 5 (HR 1.31, 95% CI 1.23-1.40)
 • 36% cho sinh nhật tháng 6 đến tháng 8 (HR 1.36, 95% CI 1.28-1,45)

Khuyết tật trí tuệ

Tỷ lệ dao động từ 0,74 trên 1000 trẻ lớn nhất mỗi năm đến 0,96 trên 1000 trẻ nhỏ nhất mỗi năm, một lần nữa với sự gia tăng rủi ro tiến triển:

 • Rủi ro tăng 6% cho sinh nhật tháng 12 đến tháng 2 (HR 1.06, 95% CI 0.96-1.17)
 • 20% cho sinh nhật tháng 3 đến tháng 5 (HR 1.20, 95% CI 1.09-1.32)
 • 30% cho sinh nhật tháng 6 đến tháng 8 (HR 1.30, 95% CI 1.18-1.42)

Phiền muộn

Mối quan hệ không quá mạnh mẽ. Tỷ lệ của ba nhóm trẻ đầu tiên (sinh từ tháng 9 đến tháng 5) là tương tự nhau, vào khoảng 0,17 đến 0,19 trên 1000 mỗi năm, không có sự khác biệt về rủi ro. Chỉ những trẻ nhỏ nhất (sinh từ tháng 6 đến tháng 8) có tỷ lệ cao hơn một chút là 0,22 trên 1000 mỗi năm với rủi ro tăng 31% (HR 1.31, 95% CI 1.08 đến 1.59).

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu ước tính rằng trẻ nhất trong năm có thể chiếm 23% các trường hợp trầm cảm và thiểu năng trí tuệ ở trẻ sinh từ tháng 6 đến tháng 8 và 26% trường hợp mắc ADHD.

Làm thế nào mà các nhà nghiên cứu giải thích kết quả?

Các nhà nghiên cứu kết luận “tình trạng thanh thiếu niên tương đối trong năm học có liên quan đến việc tăng nguy cơ chẩn đoán ADHD, thiểu năng trí tuệ và trầm cảm ở thời thơ ấu. Nghiên cứu thêm về các can thiệp lâm sàng và chính sách để giảm thiểu các hiệp hội này là cần thiết.”

Phần kết luận

Nghiên cứu dường như cho thấy mối liên hệ rõ ràng giữa trẻ em ngày càng trẻ hơn trong năm học và tăng nguy cơ mắc ADHD hoặc các vấn đề trí tuệ. Mối quan hệ này có vẻ hợp lý. Người ta thường nhận ra rằng một số trẻ có thể trẻ hơn gần một tuổi so với những đứa trẻ khác trong lớp ở trường có thể hiểu được khó khăn hơn để theo kịp các bài học hoặc có nhiều khả năng bị phân tâm.

Có một số điều cần lưu ý:

 • ngay cả đối với ADHD, tình trạng phổ biến nhất, tỷ lệ mắc vẫn thấp, bất kể tuổi tác của bạn. Khác nhau, từ 1,5 trên 1000 trẻ lớn nhất mỗi năm học đến 2 trên 1000 trẻ nhất mỗi năm. Do đó, rất ít trẻ sẽ gặp vấn đề dẫn đến chẩn đoán y khoa.
 • cả khuyết tật trí tuệ và trầm cảm đều hiếm gặp, ảnh hưởng ít hơn 1 trên 1000 mỗi năm. Họ cũng bao gồm một loạt các mã chẩn đoán trong cơ sở dữ liệu. Ví dụ, khuyết tật trí tuệ trải dài từ “khó khăn trong học tập” đến “suy nghĩ yếu đuối” đến “chậm phát triển trí tuệ”. Các mã trầm cảm bao gồm “phản ứng trầm cảm ngắn”, “hậu siêu vi” và “theo mùa” cho các tập lớn hơn. Bạn chỉ có thể đưa ra kết luận rất chung chung từ các nhóm rộng như vậy.
 • liên quan đến điều này, rất khó để chứng minh nhân quả. Bạn không thể tính đến một loạt các yếu tố di truyền, lối sống và môi trường có thể góp phần vào nguy cơ của các chẩn đoán này.
 • nghiên cứu bao gồm trẻ em trong độ tuổi đi học đầy đủ từ khi tiếp nhận đến khi rời trường. Do đó, không thể nói khi nào trẻ có nhiều khả năng gặp vấn đề (nếu có). Ví dụ, cho dù trong những năm học đầu hoặc sau này ở trường trung học.
 • nghiên cứu không thể giải thích cho các trường hợp nhẹ hơn về sự chú ý hoặc các vấn đề học tập chưa đạt được sự chú ý y tế.

Về mặt ý nghĩa, tuy nhiên, chúng có thể bị hạn chế. Việc cắt giảm cho năm học phải bắt đầu và kết thúc ở đâu đó. Một chuyên gia đã đề nghị năm học nên phân chia các lớp học theo độ tuổi của trẻ em trong năm, nhưng điều này có thể không phải lúc nào cũng khả thi hoặc phù hợp trên cơ sở chung.

Leave a Reply