Vô sinh nam liên quan đến tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

“Những người đàn ông đấu tranh với vô sinh có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn nhiều”, báo cáo của Sun.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã sử dụng cơ sở dữ liệu của họ để điều tra những gì đã xảy ra với hầu hết tất cả những người đàn ông đã làm cha trong hơn 20 năm từ 1994 đến tháng 12 năm 2014.

Họ phát hiện ra những người đàn ông sinh con sau khi điều trị khả năng sinh sản có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt trong những năm kể từ đó, và nhiều khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt ở độ tuổi trẻ (dưới 55).

Hai loại điều trị sinh sản được xem xét là IVF, khi tinh trùng và trứng được đặt cùng nhau trong phòng thí nghiệm để xem liệu tinh trùng có xâm nhập và thụ tinh với trứng hay không, và ICSI (tiêm tinh trùng vào ống nghiệm), nơi tinh trùng được tiêm trực tiếp vào trứng.

ICSI được sử dụng phổ biến nhất khi có vấn đề với tinh trùng của người đàn ông. Ví dụ, nếu một người đàn ông không sản xuất nhiều tinh trùng hoặc họ không bơi tốt.

IVF đôi khi được sử dụng khi không rõ nguyên nhân gây vô sinh hoặc khi vấn đề là do khả năng sinh sản của người phụ nữ chứ không phải do người đàn ông.

Không có gợi ý rằng điều trị sinh sản gây ung thư tuyến tiền liệt. Nhưng nó có thể là những người đàn ông có vấn đề với tinh trùng của họ, dẫn đến nhu cầu điều trị, có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao hơn.

Nghiên cứu này có một số hạn chế. Nó không bao gồm những người đàn ông đã điều trị sinh sản và không trở thành cha, và độ tuổi trung bình của đàn ông khi họ được theo dõi là 45.

Và tổng số nam giới mắc ung thư tuyến tiền liệt ở cả 3 nhóm là nhỏ: 0,28% ở nhóm không điều trị, 0,37% ở nhóm IVF và 0,42% ở nhóm ICSI.

Đàn ông có tiền sử điều trị sinh sản không nên quá quan tâm.

Kết quả hình ảnh cho vô sinh nam

Trường hợp đã làm những câu chuyện từ đâu đến?

Các nhà nghiên cứu thực hiện nghiên cứu đến từ Đại học Lund ở Thụy Điển.

Nó được tài trợ bởi Quỹ Ung thư Thụy Điển, một khoản tài trợ của chính phủ ALF, Quỹ Nghiên cứu Ung thư của Bệnh viện Đại học Malmö, Quỹ Nghiên cứu Ung thư Tuyến tiền liệt Thụy Điển và Hiệp hội Tiết niệu Châu Âu.

Nó được xuất bản trên Tạp chí Y khoa Anh được đánh giá ngang hàng trên cơ sở truy cập mở, vì vậy nó miễn phí để đọc trực tuyến .

Các phương tiện truyền thông Anh chủ yếu báo cáo nghiên cứu chính xác. Nhưng tiêu đề của The Times, “Làm cha cho em bé IVF có liên quan đến việc tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt”, cho thấy đó là hành động làm cha của em bé làm tăng nguy cơ, điều này là không chính xác.

Điều trị sinh sản chỉ đơn giản được sử dụng như một “điểm đánh dấu” để xác định những người đàn ông vô sinh, vì thông tin này không được cung cấp thường xuyên trong hồ sơ y tế.

Nhưng nội dung bài báo của The Times là chính xác.

Đây là loại nghiên cứu gì?

Đây là một nghiên cứu đoàn hệ về những người đàn ông đã được đăng ký là cha của những đứa trẻ sinh ra hơn 20 năm ở Thụy Điển.

Các nghiên cứu đoàn hệ là những cách hữu ích để tìm kiếm mối liên hệ giữa các yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như nhu cầu thụ thai được hỗ trợ và kết quả, chẳng hạn như ung thư tuyến tiền liệt.

Nhưng họ không thể giải thích bản chất chính xác của liên kết giữa chúng.

Leave a Reply