Họng lúc nào cũng có đờm là triệu chứng của bệnh gì?

Triệu chứng họng lúc nào cũng có đàm (hay đờm) có thể là biểu hiện của một chứng bệnh cấp tính mà họng của bạn đang gặp phải. Nếu không được chẩn đoán và chữa trị kịp thời thì triệu chứng họng lúc nào cũng có đờm có thể tiềm ẩn những nguy cơ gây bệnh rất đáng ngại.

1, Triệu chứng họng lúc nào cũng có đờm là bệnh gì?

Tình trạng họng lúc nào cũng có đờm kéo dài liên tục trong một thời gian có thể là triệu chứng ban đầu của một số căn bệnh sau đây:

  • Đờm xuất hiện ở cổ họng do bệnh viêm xoang. Bệnh viêm xoang trong giai đoạn đầu sẽ có những triệu chứng là khó thở, họng thường xuyên có đờm, hay ho và ngạt mũi.
  • Họng lúc nào cũng có đờm có thể là triệu chứng của bệnh trào ngược axit dạ dày thực quản. Những đợt trào ngược axit nucleic từ dạ dày lên thực quản không những khiến cho bạn cảm thấy đau rát cổ họng mà còn tạo ra những đợt đờm, ho, khó thở nơi cổ họng.

Trên đây là các nguyên nhân căn bản dẫn đến tình trạng họng lúc nào cũng có đờm. Từ việc nhận biết được các nguyên nhân căn bản này, bạn sẽ dần dần tìm ra cách khắc phục tình trạng họng thường xuyên bị đờm.

2, Cách điều trị tình trạng họng lúc nào cũng có đờm

Đầu tiên là ngay khi phát hiện tình trạng họng thường xuyên bị đờm kéo dài thì bạn hãy đến với bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và hướng dẫn điều trị hiệu quả. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải xây dựng cho mình một chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp nhất. Tuyệt đối không được dùng thức ăn cay nóng hoặc ướp lạnh. Đồng thời, hạn chế dùng những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, chiên, nướng hoặc có vị chua, cay, nóng.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc để chữa trị họng lúc nào cũng có đờm theo yêu cầu của bác sĩ chuyên khoa thì bạn cũng nên tăng cường bổ sung các loại chất xơ, rau, củ, quả vào trong thực đơn hàng ngày của mình. 

Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung một số loại vitamin rất tốt cho họng và thực quản như vitamin A, vitamin B2, vitamin C cùng nhiều loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể từ một số loại thực phẩm giàu dưỡng chất và protein như: thịt nạc, thịt cá, bơ sữa…… 

Người bị các triệu chứng đờm ho, khó thở và đau họng cũng nên hạn chế đến những nơi môi trường ô nhiễm. Đồng thời, tuyệt đối không được sử dụng các loại chất kích thích, các chất gây nghiện như đồ uống có gas, có cồn hoặc sử dụng thuốc lá, cafe.

Sau khi bạn được kiểm tra kỹ 3 nhóm nguyên nhân như trên mới có thể đưa ra chẩn đoán chính xác được. Chẩn đoán đúng thì điều trị mới hiệu quả. Mong bạn tìm được cho mình một bác sĩ có nhiều kinh nghiệm và tận tâm để tìm ra bệnh của bạn và có phương pháp điều trị chuẩn xác.

Leave a Reply