Nên tập yoga vào những mục đích nào?

Yoga là gì, đó là một phương pháp luyện tập có sự kết hợp giữa tinh thần và thể xác một cách cao độ. Liệu bạn có biết được yoga có bao nhiêu tác dụng với cơ thể hay không? Những lời giải đáp cho thắc mắc trên sẽ có trong phạm vi bài viết sau, đọc ngay để nắm thêm thông tin về yoga nhé.

Hiện tại, chưa có ai có thể đưa ra con số chính xác cho sự xuất hiện của Yoga. Một số cho rằng là 5000 năm trước, cũng có người đưa ra con số 10000. Bộ môn này được tìm thấy rằng có nguồn gốc ở Bắc Ấn Độ bởi nền văn minh Mật Tông. Yoga được truyền bá mạnh mẽ tại Ấn Độ vào những năm 1920, 1930 thông qua tác phẩm của Swami Sivananda. Từ đó, có rất nhiều giáo viên Ấn Độ và phương Tây bắt đầu truyền bá nó. Và hiện tại, bộ môn này có mặt ở hàng trăm nước với hàng triệu tín đồ đang theo học. Người đưa yoga tới với Việt Nam là master Kamal, trong một lần ông nhận lời mời từ California Fitness tới giảng dạy và truyền bá nó. Cho tới nay, yoga đã có những bước phát triển và được theo học nhiều tại Việt Nam.

Với cơ thể khỏe mạnh : Theo một nghiên cứu của Harvard Health Publications, việc luyện tập yoga trong nhiều năm có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch nguy hiểm. Có thể kể đến như cao huyết áp, cholesterol và lượng đường trong máu. Việc luyện tập yoga có thể giúp kéo dài nhan sắc và tuổi tác. So với những người không tập, học viên yoga tham gai 9 năm trông sẽ trẻ và mạnh khỏe hơn. Khi luyện tập yoga, máu trong cơ thể được lưu thông tốt đồng thời cơ thể có thể thải độc tốt hơn. Chính vì thế mà cơ quan trong cơ thể tránh được tình trạng suy giảm chức năng hay tổn thương.

Yoga đối với người bệnh : Trong một nghiên cứu của Đức và từng được xuất bản trên tạp chí The Journal of Pain đã có những số liệu cho thấy bốn tuần thực hành yoga có hiệu quả trong việc giảm cường độ bệnh ở người lớn bị đau cổ mãn tính. Người ta cũng đã phát hiện ra rằng tập yoga Hatha trong 15 tuần có thể làm tăng đáng kể thể tích phổi, giảm huyết áp.

Yoga đối với tiểu đường : Có lẽ nhiều người trong chúng ta hiện đã nghe nói về sự nguy hiểm của bệnh tiểu đường đối với sức khỏe con người. Một cảnh báo đáng lưu tâm chính là căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa. Tức là những người trẻ cũng có những nguy cơ cao đối với căn bệnh này. Và rồi người ta đã tìm ra một biện pháp hữu hiệu để giảm thiểu tình trạng này. Đó chính là luyện tập yoga kết hợp với chế độ chăm sóc luyện tập. Trong một nghiên cứu vào năm 2011, người ta đã nhận thấy rằng luyện tập yoga trong vòng 3 tháng có thể làm giảm chỉ số bệnh tiểu đường. Đồng nghĩa với việc, khi chúng ta tham gia yoga, lượng đường trong máu có thể duy trì ổn định hơn.

Lợi ích đối với tinh thần : Với những áp lực cuộc sống, yêu cầu cao trong công việc như hiện nay thì không ít người thường xuyên bị stress, căng thẳng thần kinh. Theo một nghiên cứu được công bố năm 2016 của Đại học California, yoga có khả năng làm giảm stress, an dưỡng tinh thần. Yoga giúp con người có cảm giác thoải mái hơn sau mỗi buổi tập. Trước đó là nghiên cứu tại Đại học Boston năm 2010 đã từng chỉ ra rằng 12 tuần tập yoga có thể giúp làm giảm lo lắng, căng thẳng. Đó là do yoga có khả năng làm tăng nồng độ GABA trong não. Mức GABA thấp liên quan chặt chẽ đến trầm cảm và rối loạn lo âu. Kết quả nghiên cứu của Đại học Illinois thông qua các xét nghiệm chức năng não. Sau 20 phút tập yoga mỗi ngày cho thấy sự cải thiện rõ rệt trong nhận thức, tinh thần cũng như khả năng tập trung và cả trí nhớ trong công việc.

Luyện tập yoga mỗi ngày : Nếu bạn luyện tập đúng và đủ thì theo học yoga sẽ mang lại những hiệu quả rõ rệt cả về thể chất và tinh thần. Yêu cầu của việc học này khá đơn giản, đó là một trang phục thoải mái cùng tấm thảm chuyên dụng. Đây chắc chắn sẽ là bộ môn tuyệt vời nếu bạn có thể kiên trì theo đuổi nó đấy.  Yoga là gì, đó là một phương pháp luyện tập có sự kết hợp giữa tinh thần và thể xác một cách cao độ. Rất nhiều bác sĩ, chuyên gia trong ngành khuyên mọi người nên luyện tập để duy trì cho mình một cơ thể khỏe mạnh.

>>> Xem thêm : quần yoga – 6 lợi ích tuyệt vời của yoga đối với cơ thể

Leave a Reply