Làm thế nào để chọn được một công việc yêu thích?

Bạn biết bao nhiêu về bản thân? Nếu bạn có kế hoạch tìm việc làm phù hợp với sở thích và vui vẻ cống hiến mỗi ngày, nên tìm kiếm công việc phù hợp với mình nhất. Nhưng làm thế nào để bạn chọn đúng nghề? Rất nhiều người cuối cùng chọn sai nghề nghiệp do không được hướng dẫn và tư vấn phù hợp. 

Dưới đây là một số lời khuyên mà bạn có thể tham khảo để chọn đúng nghề nghiệp và hạnh phúc trong suốt quãng đời còn lại của mình.

1.Biết điểm mạnh của bạn

Mỗi người trong chúng ta đều có một số điểm mạnh, điểm yếu. Vấn đề là tìm ra những gì bạn thực sự giỏi. Bạn có giỏi kể chuyện không? Bạn có thấy dễ dàng huấn luyện người khác không? Bạn yêu thích việc dạy học? Phải có thứ gì đó mà bạn cảm thấy đam mê và giỏi. Bạn cần tìm hiểu những kỹ năng và điểm mạnh đó là gì.

Tạo một danh sách các kỹ năng mà bạn có, sau đó chọn các kỹ năng mạnh nhất. Tham khảo ý kiến ​​bạn bè hoặc gia đình để có góc nhìn bên ngoài. Nếu bạn chọn theo thế mạnh của mình, bạn sẽ tận hưởng một công việc chuyên nghiệp và một cuộc sống tuyệt vời.

2.Khám phá kiểu tính cách của bạn

Từ tính cách của mình, bạn sẽ có thể tìm ra loại môi trường làm việc phù hợp với mình nhất.

3.Làm bài kiểm tra nghề nghiệp

Nếu bạn phân vân không biết lựa chọn nghề nghiệp nào phù hợp với mình, bạn cũng có thể làm bài kiểm tra nghề nghiệp. Thông thường, một bài kiểm tra nghề nghiệp cung cấp một bộ câu hỏi mà bạn cần trả lời trong khung thời gian nhất định. Bài kiểm tra nghề nghiệp nhằm đánh giá các kỹ năng và điểm mạnh của bạn và sau đó đề xuất một nghề nghiệp phù hợp. Sau khi trả lời xong tất cả các câu hỏi, bạn sẽ được cung cấp 2-3 lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất với mình, dựa vào đó bạn có thể lựa chọn công việc phù hợp với mình.

Trên internet, bạn sẽ tìm thấy một số bài kiểm tra nghề nghiệp mà bản thân có thể hoàn thành trong vòng vài phút. 

4.Tìm kiếm lời khuyên từ những người khác

Luôn có những chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể hoặc có nhiều kinh nghiệm chuyên môn hơn, bạn có thể liên hệ với những người này và nói về nguyện vọng của bạn. Thu thập thông tin về các nghề và ngành công nghiệp khác nhau. Hãy hỏi họ những lời khuyên mà bạn có thể sử dụng để lựa chọn một nghề nghiệp phù hợp nhất với mình.

5.Làm việc như một thực tập sinh

Bạn cũng có thể trải nghiệm công việc yêu thích bằng việc thực tập. Nó cho bạn những trải nghiệm để biết bạn có phù hợp với công việc đó hay không? Làm việc như một thực tập sinh giúp bạn tìm hiểu cảm giác của một công việc cụ thể như thế nào, môi trường làm việc có phù hợp với sở thích của bạn hay không và cách bạn hòa đồng với mọi người ở nơi làm việc.

Thực tập là cách để tạo dựng mối quan hệ với các nhà tuyển dụng và tích lũy kinh nghiệm làm việc cho bản lý lịch. Thực tập có thể được trả lương hoặc không lương.

Tìm được công việc phù hợp với năng khiếu giúp bạn luôn vui vẻ và cống hiến hết mình trong công việc. Hy vọng những gợi ý từ VietnamWorks sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được một công việc ưng ý.

Theo Hr Insider

Leave a Reply