Những điều cần lưu ý khi tạo CV xin việc

 

CV xin việc là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn thuyết phục nhà tuyển dụng ưu tiên chọn lựa bạn. CV chứa đầy đủ thông tin bao gồm: họ tên, thông tin liên lạc, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng… Mục đích của tài liệu này là để chứng minh rằng bạn có các kỹ năng cần thiết (và một số kỹ năng bổ sung) để thực hiện công việc mà đang ứng tuyển. Hãy làm theo các bước sau để tạo một CV đúng chuẩn và có được công việc mong đợi.

1. CV chứa đầy đủ thông tin

Hầu hết các CV bao gồm thông tin cá nhân của bạn, trình độ học vấn và bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, sở thích và thành tích của bạn, kỹ năng của bạn và tài liệu tham khảo. Những người có kinh nghiệm cũng điều chỉnh sơ yếu lý lịch của bạn cho phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển. Sử dụng định dạng hiện đại nhưng chuyên nghiệp. Tuy nhiên, không có định dạng nào cho CV, những gì bạn đưa vào là tùy thuộc vào bạn.

2. Tìm hiểu công việc đang ứng tuyển

Nghiên cứu về công việc, công ty bạn sắp ứng tuyển. Một CV tốt là phù hợp với công việc cụ thể và công ty bạn đang ứng tuyển. Công ty làm gì? Sứ mệnh của họ là gì? Họ đang tìm kiếm điều gì ở một nhân viên? Công việc cụ thể mà bạn đang ứng tuyển yêu cầu những kỹ năng gì? Đây là tất cả những điều bạn cần lưu ý khi viết CV.

3. Kiểm tra trang web của công ty để biết thêm thông tin về CV

Xem có thông tin trên trang Web công ty để tìm xem điều nào họ muốn bạn liệt kê trong CV không. Có thể có các hướng dẫn cụ thể được liệt kê trên trang ứng dụng. Luôn kiểm tra kỹ điều này.

4. Lập danh sách các công việc bạn đã đảm nhiệm

Đây có thể là cả công việc bạn đang giữ hiện tại và công việc bạn đã từng đảm nhiệm trong quá khứ. Bao gồm những ngày bạn bắt đầu và kết thúc nhiệm kỳ của mình ở mỗi công việc cụ thể.

5. Suy nghĩ về sở thích và sở thích của bạn

Sở thích hoặc sở thích độc đáo sẽ làm cho bạn nổi bật. Hãy nhận biết những kết luận có thể được rút ra từ sở thích của bạn. Cố gắng liệt kê những sở thích thể hiện bạn là một cá nhân hướng tới tập thể hơn là một người đơn độc, thụ động. Các công ty muốn một người làm việc tốt với những người khác và có thể chịu trách nhiệm nếu cần.

  • Sở thích và mối quan tâm tạo nên hình ảnh tích cực : Trở thành đội trưởng đội bóng đá (hoặc bóng đá), tổ chức sự kiện từ thiện cho trại trẻ mồ côi…
  • Sở thích bao hàm tính cách thụ động, đơn độc : xem TV, giải câu đố, đọc sách. Nếu bạn định đặt bất kỳ thứ nào trong số này, hãy đưa ra lý do tại sao. Ví dụ, nếu bạn đang xin việc tại một nhà xuất bản, hãy đặt điều gì đó như: Tôi thích đọc các nhà văn Mỹ vĩ đại như Twain và Hemingway vì tôi nghĩ bài viết của họ mang lại một góc nhìn độc đáo về văn hóa Mỹ vào thời điểm họ đang viết.

6. Lập danh sách các kỹ năng liên quan của bạn

Những kỹ năng này thường bao gồm kỹ năng tính toán (bạn có rành WordPress không? Excel? InDesign? V.v.), ngôn ngữ bạn nói hoặc những thứ cụ thể mà công ty đang tìm kiếm, chẳng hạn như kỹ năng được nhắm mục tiêu.

  • Ví dụ về các kỹ năng được nhắm mục tiêu : Nếu bạn đang nộp đơn xin trở thành người viết cho một tờ báo, hãy liệt kê rằng bạn thông thạo phong cách AP. Nếu bạn đang nộp đơn cho một công việc viết mã, hãy đề cập rằng bạn đã làm việc với JavaScript.

Trên đây là những điều VietnamWorks nhắc nhở bạn cần chú ý khi viết CV xin việc để thu hút nhà tuyển dụng. 

                                                                                                                                                 Theo Hr Insider

Leave a Reply