Chuyên gia HR Insider gợi ý cách trả lời câu hỏi phỏng vấn xử lý tình huống

Với mục đích nhìn nhận, đánh giá tính cách và khả năng của ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ sử dụng những câu hỏi khi phỏng vấn về cách giải quyết tình huống mang tính chất “thăm dò” để thử nghiệm ứng viên.

Để có thể ghi điểm trong đánh giá của nhà tuyển dụng, bạn phải bộc lộ sự khác biệt của mình và kinh nghiệm ứng biến trên thực tiễn, trong làm việc trước các ứng viên khác. Trong bài viết  sau, HR Insider sẽ hướng dẫn bạn cách đánh bại những thử thách từ nhà tuyển dụng và đạt được cơ hội làm việc như ý!

1. Cách trả lời một số câu hỏi tình huống thường gặp 

Những câu hỏi phỏng vấn tình huống thường được nhà tuyển dụng sử dụng để nhìn nhận, đánh giá tính cách và tố chất của người xin việc thông qua việc xử lý các tình huống được giả định. Để tạo ấn tượng và vượt qua những câu hỏi hóc búa từ nhà tuyển dụng, bạn phải luyện tập nhiều lần cách ứng phó với những tình huống thường gặp trong công việc. Dưới đây là cách trả lời một số câu hỏi tình huống thường gặp để bạn có thể tham khảo:

Câu hỏi phỏng vấn tình huống về kiến ​​thức và kỹ năng hướng dẫn người tiêu dùng

Với các vị trí làm việc yêu cầu phải tiếp xúc với khách hàng như chuyên viên tư vấn, nhân viên bán hàng, nhà tuyển dụng sẽ sử dụng một số câu hỏi tình huống hóc búa nhằm nhìn nhận và đánh giá khả năng xử lý của bạn. 

1 số câu hỏi thường gặp:

 • Khi gặp khách hàng tính cách khó chịu, bạn đã xử lý  trường hợp này như thế nào?
 • Tiếp xúc và hướng dẫn cho nhiều người tiêu dùng cùng lúc. Bạn làm như thế nào để làm hài lòng và xử lý nhu cầu của từng người?
 • Bạn đã từng khiến cho khách hàng thất vọng? Điều gì đã diễn ra và làm như thế nào bạn khắc phục được tình huống đó?

Gợi ý trả lời: Nếu là người đã có kinh nghiệm và đã từng gặp trường hợp này, bạn có thể dễ dàng vượt qua câu hỏi này. Hãy dựa trên những kinh nghiệm làm việc và lồng ghép tính cách bản thân để đưa ra câu trả lời độc, lạ mang đậm dấu ấn của riêng bạn. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn hãy đặt mình vào vị trí của tình huống và đưa ra cách giải quyết phù hợp nhất. Và đừng quên, xin góp ý từ nhà tuyển dụng khi bản thân chưa có kinh nghiệm giải quyết tình huống thực tế nhé!

Câu hỏi phỏng vấn về kiến thức cùng làm việc nhóm

1 số thắc mắc thường gặp:

 • Bạn có từng phạm lỗi với một đồng nghiệp trước đây? Nếu có, bạn có ước mình hoàn toàn có thể xử lý sự việc khác so với lúc đó? Hãy trình bày kinh nghiệm của bạn khi xử lý sự việc đó.
 • Bạn gặp trở ngại trong giao tiếp cùng một nhóm làm việc mới. Bạn đã hoà nhập bằng cách nào?
 • Một đồng nghiệp không hoà hợp và giao tiếp với mọi cá nhân . Bạn phải làm những gì để có thể trao đổi với anh / chị thì khi cần?

Cách trả lời: để trả lời những câu hỏi này, bạn hãy chia sẻ kinh nghiệm hoặc câu chuyện trong quá khứ để diễn đạt kỹ năng và kiến ​​thức thực hiện công việc làm nhóm của bạn. Hãy nghĩ về những vấn đề bạn đã từng gặp khi đi làm như: không hoà hợp với đồng nghiệp, bất đồng về cách nhìn hay tính cách khác nhau để làm phong phú thêm câu trả lời của bạn.

Câu hỏi phỏng vấn tình huống về: kỹ năng và kiến ​​thức kiểm soát và quản lý thời gian.

Để đánh giá về mức độ quản lý và kiểm soát thời giờ và công việc của ứng viên, nhà tuyển dụng muốn ứng viên chia sẻ về của mình trong lúc giải quyết và hoàn thành công việc đúng thời gian ấn định.

1 số thắc mắc thường gặp:

 • Bạn có từng vạch ra mục tiêu cho chính mình không? Bạn làm sao để hoàn thành dự án đó?
 • Bạn đã lên chiến lược như thế nào để hoàn thiện nhiều công việc quan trọng cùng lúc?
 • Nếu bạn đã triển khai hoàn thành một kế hoạch dài hạn, làm như thế nào bạn cam kết mọi điều tiến hành theo đúng tiến độ?
 • Có lúc nào bạn không thành công trong việc thực hiện những công việc của mình chưa? Hãy trình bày phương pháp của bạn trong tình huống đó.

Gợi ý trả lời: Với câu hỏi này, bạn nên trình bày thẳng thắn về kiểu cách làm việc của bản thân kể cả những điểm yếu của mình. Để theo đó đưa ra những bài học và nâng cấp phát triển bản thân hơn. Điều đó sẽ giúp bạn tạo ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

2. Những vấn đề cần tránh khi vấn đáp câu hỏi trường hợp

 • Trả lời viển vông: Thay vì trả lời những câu hỏi một cách chung chung, mông lung thì bạn hãy đưa ra các bằng chứng cụ thể hoàn toàn có thể thực thi được để nhà tuyển dụng có sự đánh giá khác về khả năng tiến hành và phát triển công việc của bạn.
 • Không hiểu câu hỏi để trả lời: Đây là câu hỏi chất vấn để nhìn nhận năng lực tư duy nhanh và có được biện pháp phù hợp. Nếu như bạn đề ra câu trả lời không đúng trọng tâm nhà tuyển dụng có thể nhìn nhận và đánh giá bạn là ứng viên không tập trung hoặc không biết cách bộc lộ bản thân.
 • Thiếu kỹ năng mềm: Đừng quên lồng ghép các kiến ​​thức và kỹ năng hoặc điểm mạnh trong tính cách, kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn của bạn . Và đặc biệt đừng để câu vấn đáp có vấn đề tiêu cực như đổ lỗi cho người dùng hoặc chối bỏ việc giải trình nghĩa vụ . Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá không tốt về chất lượng của bạn đấy.

Mong muốn những gợi ý từ VietnamWorks sẽ giúp bạn có một buổi phỏng vấn tiếp theo được thuận tiện và tìm được một công việc như ý.

                                                                                                                                          Theo HR Insider

Leave a Reply