Chia sẻ kinh nghiệm tìm việc kế toán thành công cho người mới bắt đầu

 

Bạn đang tìm việc kế toán nhưng đang băn khoăn lo lắng làm sao để CV xin việc lọt vào “mắt xanh” nhà tuyển dụng? Làm sao để được mời đến buổi phỏng vấn? Làm sao để trả lời các câu hỏi phỏng vấn thông minh nhất? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, khám phá ngay nhé!

1. Nhu cầu tìm việc kế toán hiện nay

Dựa vào số liệu thống kê năm 2017, Việt Nam hiện có khoảng 500.000 doanh nghiệp lớn nhỏ. Mỗi doanh nghiệp trung bình cần tới 5-6 kế toán để duy trì hoạt động với thu nhập từ 7.000.000 -9.000.000 VNĐ.

Nhu cầu tìm việc kế toán luôn cao hằng năm

Thời điểm hiện tại, số lượng doanh nghiệp chắc chắn đã tăng lên rất nhiều khi ngày càng có nhiều người bắt tay làm startup. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu tuyển dụng kế toán ngày càng tăng cao. Đây cũng là lý do vì sao ngành nghề kế toán luôn đứng trong TOP đầu tại các trường Đại học. Mỗi năm có hàng chục ngàn sinh viên thi vào ngành kế toán ở các trường đại học, cao đẳng. Số lượng cử nhân kế toán tốt nghiệp hàng năm rất lớn. Việc nguồn cung lớn hơn cầu không phải là vấn đề của riêng ngành kế toán mà là vấn đề chung của tất cả các ngành nghề trong xã hội. 

Bên cạnh đó, các nhà tuyển dụng cũng thường ưu tiên tuyển dụng các ứng viên đã có kinh nghiệm. Vì thế, cơ hội tìm việc làm kế toán cho người mới bắt đầu là điều khá khó khăn. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn bỏ cuộc. Bạn hãy liên tục học hỏi, trau dồi, nâng cao trình độ của bản thân, nắm vững các kiến thức và kỹ năng cần thiết. Đồng thời học hỏi các kinh nghiệm dưới đây, việc làm kế toán sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

2. Kinh nghiệm tìm việc kế toán thành công cho người mới bắt đầu

2.1. Tìm kiếm việc kế toán tại địa chỉ uy tín

Việc đầu tiên bạn cần làm là tìm kiếm việc làm tại các địa chỉ uy tín. Bạn có thể tìm kiếm việc làm kế toán tại các website tuyển dụng uy tín như VietnamWorks.com. Tại đây, chỉ cần nhập từ khóa tìm kiếm “việc làm kế toán”, hàng trăm kết quả hiện ra, việc của bạn là lựa chọn và gửi CV xin việc tại nơi mà bản thân cảm thấy phù hợp nhất. Bên cạnh đó, trên VietnamWorks.com còn hỗ trợ bạn tính năng tại CV Online, bạn có hàng trăm mẫu CV để lựa chọn và gây ấn tượng nhất đến nhà tuyển dụng.

Tìm việc làm kế toán uy tín trên VietnamWorks.com

Ngoài ra, các thông tin tuyển dụng trên VietnamWorks.com đã được các nhân viên kiểm tra tính chính xác các thông tin nên bạn hoàn toàn yên tâm và khong cần tốn thời gian để xác minh lại các thông tin về nhà tuyển dụng.

2.2. Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin việc là phần cực kỳ quan trọng trong quá trình tìm việc làm kế toán của bạn. Nó là bản mô tả một cách tổng quan nhất về bạn, đồng thời là chiếc cầu nối của bạn với nhà tuyển dụng. Vì thế, bạn cần trau chuốt hồ sơ xin việc của mình ở các thông tin:

  • Thông tin cá nhân: Thông tin cá nhân cần rõ ràng, chính xác
  • Mục tiêu nghề nghiệp: Mục tiêu cần rõ ràng, chi tiết từ ngắn hạn đến dài hạn, đừng quá đưa ra mục tiêu quá ca vời nhưng cũng đừng quá “khiêm tốn” khiến nhà tuyển dụng không thèm chú ý đến hồ sơ của bạn.
  • Thành tích học tập: Bạn nên trình bày “trình độ học vấn” ngay sau phần “mục tiêu nghề nghiệp”. Đừng quên giới thiệu thành tích học tập của bản thân, trình bày những khóa học mà bạn đã tham gia hoặc những bằng cấp đã đạt được liên quan đến vị trí ứng tuyển. Chính những thứ này là bước đệm để bạn gần hơn với việc làm kế toán đang ứng tuyển đó.
  • Kinh nghiệm làm việc: Đây là phần rất dễ dàng với những người đã có kinh nghiệm. Tuy nhiên, không vì thế mà các bạn mới ra trường chùn bước. Hãy trình bày những kinh nghiệm của bạn đã có trong thời gian thực tập kế toán hay việc làm bán thời gian trước đây. Đồng thời nêu bật thế mạnh cho thấy bạn sẽ là một nhân viên tích cực, sẽ đóng góp nhiều lợi ích cho đơn vị tuyển dụng.
  • Kỹ năng: Bạn có thể nêu tốc độ đánh máy nhanh, khả năng giao tiếp, tiếng anh và trình bày vấn đề,… Chắc chắn bạn sẽ được cộng thêm điểm, vì đậy là những kỹ năng này rất cần thiết cho một kế toán viên.
  • Thông tin khác/thông tin bổ sung: Bạn có thể làm CV xin việc kế toán phong phú hơn nhờ những thông tin như tính cách, sở thích và những thói quen cá nhân. Qua đó, nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ hơn và sẽ thấy bạn phù hợp vị trí kế toán mà họ đang cần.

2.3. Vượt qua vòng phỏng vấn

Thông thường, để được tuyển dụng vào vị trí kế toán, bạn sẽ phải trải qua ít nhất 2 vòng phỏng vấn (trừ vòng tuyển hồ sơ). Sau khi nhà tuyển dụng loại bỏ những hồ sơ không đạt những tiêu chí đã đề ra, họ sẽ gọi điện mời các ứng viên tới tham gia vòng phỏng vấn đầu tiên. Đó là vòng tuyển nghiệp vụ.

Tự tin và điềm tĩnh giúp bạn vượt qua phỏng vấn xin việc kế toán

Kế toán trưởng của nhà tuyển dụng sẽ đưa ra một vài nghiệp vụ mà công ty thường xuyên phát sinh sau đó yêu cầu bạn định khoản hoặc giải quyết tình huống. Để vượt qua vòng này không quá khó, vì mục đích chính là để kiểm tra khả năng nghiệp vụ của bạn. Chỉ cần bạn nắm chắc kiến thức đã được học sẽ vượt qua vòng này một cách dễ dàng.

Sau vòng này là vòng phỏng vấn trực tiếp, mỗi nhà tuyển dụng việc làm kế toán sẽ có một cách làm khác nhau nên đôi khi những bạn có kinh nghiệm cũng chưa chắc có hướng giải quyết theo đúng cách mà công ty đó vẫn thường làm. Bạn cần giữ thái độ tự tin, phong thái điềm tĩnh, kiên trì, tỉ mỉ và trung thực trong từng vấn đề mà nhà tuyển dụng đưa ra. Chắc chắn bạn sẽ ghi điểm với nhà tuyển dụng, bởi đây là những đức tính cần thiết của một kế toán viên.

2.4. Thành công trong giai đoạn thử việc

Chinh phục được nhà tuyển dụng ở phỏng vấn không có nghĩa là bạn đã thành công vào làm chính thức tại công ty đó. Để có được vị trí kế toán viên thực thụ, bạn cần thực hiện tốt giai đoạn thử việc. Mỗi công ty đều có đặc trưng riêng, văn hóa doanh nghiệp riêng. Vì thế, bạn cần chuẩn bị tinh thần thoải mái, hòa đồng và sẵn sàng làm bất cứ việc gì được giao, đồng thời trau dồi thêm những kiến thức nghiệp vụ để có thể tiếp tục chinh phục nhà tuyển dụng của bạn.

Trên đây là những chia sẻ chân thành về kinh nghiệm tìm việc kế toán thành công cho người mới bắt đầu. Hy vọng có ích với bạn, giúp bạn nhanh chóng tìm kiếm được việc làm như ý.

 

Leave a Reply